Rực rỡ làng quất Hội An

22/01/2015 12:40 THÙY LINH
(GDVN) - Những ngày này, "làng quất" cảnh Hội An (Quảng Nam) rực rỡ một màu vàng óng. Hàng chục ngàn chậu quất cảnh đã sẵn sàng phục vụ cho người dân chơi Tết.
Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến đầu tháng Chạp, "làng quất" Hội An (Quảng Nam)ở các phường, xã như Cẩm Hà, Tân An, Trà Quế, Cẩm Châu…rực rỡ một màu vàng óng. Những chậu quất cảnh được người dân chăm sóc cẩn thận đang chờ thương lái đến chở đi để phục vụ người dân chơi Tết. 
Năm nay, thời tiết thuận lợi, bão không có nên các hộ trồng quất cảnh ở Hội An "bội thu". Các thương lái đã tới tận vườn quất đặt mua từ tháng 10, tháng 11 âm lịch. Từ đây, quất cảnh Hội An theo chân các thương lái tỏa đi khắp các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên... 
Theo nhận định, một chậu quất cảnh năm nay ở Hội An có giá thấp nhất khoảng 300-400 ngàn đồng, cao nhất vài triệu đồng, có chậu vài chục triệu đồng, tùy theo dạng cây, thế cây...Hiện một số chủ nhà vườn trồng quất cảnh đã "cháy  quất"  vì thương lái đã đặt mua hết. Họ chỉ thuê công nhân chăm sóc, tỉa lá, cành...để "tô"  thêm vẻ đẹp cho các chậu quất cảnh trước lúc đến tay người mua.
Một số chủ nhà vườn trồng quất cảnh cho biết sỡ dĩ giá quất cảnh phục vụ Tết sẽ cao vì nhu cầu thị trường tăng từ 20-30% và giá nguyên liệu đầu vào như cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...đều tăng. 
Rải rác một số chủ nhà vườn trồng quất cảnh treo biển bán quất cảnh sĩ và lẻ. Tuy nhiên, cũng chỉ vài chục chậu nhỏ, hầu như các chậu có cây to, thế đẹp, trái chín xum xuê đều đã được các thương lái đặt mua hết.
Theo nghề trồng quất cảnh nhiều năm nay, không những góp phần phục vụ cho nhiều gia đình làm đẹp mỗi khi Tết đến Xuân về, nhiều hộ gia đình ở "làng quất" Hội An có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con cái học hành, thậm chí có nhà làm giàu nhờ quất cảnh nếu như được mùa liên tiếp...
Đi đâu ở làng quất Tân An, Cẩm Hà…người ta cũng thấy nhiều nhà mái ngói, cao tầng rất đẹp mọc lên, năm sau nhiều hơn năm trước, trong đó có những nhà sống bằng nghề trồng quất cảnh.
Ông Lê Viết Kỷ (60 tuổi, trú khối phố An Phong, phường Tân An, thành phố Hội An, Quảng Nam) cho biết năm nay ông trồng 800 cây quất cảnh, đến thời điểm này, thương lái đã đặt mua hết, chỉ chờ ngày tới chở đi.
"Trừ mọi chi phí thì tôi bán 800 chậu quất cảnh lãi được hơn 200 triệu đồng...", ông Lê Viết Kỷ vui vẻ cho biết.
Cùng với quất cảnh, hiện nhiều nhà vườn ở Hội An cũng đang chăm sóc các loại hoa để kịp phục vụ Tết Nguyên đán. Theo thống kê, Tết Nguyên đán năm nay toàn thành phố Hội An sẽ cung ứng cho thị trường khoảng hơn  85.000 cây quất cảnh, hơn 4.200 cây hoa mai, 40.000 cúc chậu…
THÙY LINH