Rúng động nước Đức: Phát hiện hàng trăm xác người trong trường đại học

16/03/2012 10:56 Nguyễn Hường (theo Guardian)
(GDVN) - Hàng trăm thi thể người bị bỏ rơi nhiều năm đã được tìm thấy trong hầm của Viện Giải phẫu học thuộc Đại học Cologne.

Hàng trăm thi thể người bị bỏ rơi nhiều năm đã được tìm thấy trong hầm của Viện Giải phẫu học thuộc Đại học Cologne.


Ảnh minh họa. Nguồn internet

Vụ bê bối này đã gây ra một cơn chấn động trong giới học thuật Đức, đặc biệt sau sự kiện hồi tháng trước khi một cựu lãnh đạo của khoa giải phẫu, giáo sư Jurgen Koebke (66 tuổi), được tìm thấy đã chết có thể do tự tử khi tin đồn bắt đầu phát tán.


Theo thông tin ban đầu được đăng tải trên tờ Spiegel Online, một nhân viên của trường Cologne đã tìm thấy một căn phòng chứa đầy xác người lớn, xác chết động vật cũng như một lượng lớn các xô nhựa dán nhãn "mũi", "trẻ sơ sinh" và "đầu cá mập".


Theo kết quả điều tra sau đó của các chuyên gia, dường như căn phòng này đã không được dùng tới trong nhiều thập kỷ và không thấy có dấu hiệu tội phạm.

Giáo sư Jurgen Koebke (66 tuổi) được tìm thấy đã chết gần một cây cầu ở Cologne

Được biết, trong số các thi thể được tìm thấy có khoảng 100 xác chết của những người đã hiến tặng cơ thể của họ cho nghiên cứu y học.

Nhưng dường như chúng đã không được sử dụng mà lại được cất giữ tại đây, trong căn phòng bị bỏ quên, lộn xộn và đã bị hỏng hệ thống làm mát khiến nó bốc mùi "khá kinh tởm" và "gợi nhớ đến một bộ phim kinh dị" (lời kể của nhân viên phát hiện ra căn hầm).


Hiệu trưởng trường Cologne, ông Axel Freimuth, gọi đây là phát hiện "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và cho biết nó đã "gây đảo lộn sâu sắc và gây sốc" cho cả trường đại học.


Vụ bê bối dự kiến cũng sẽ là một cú đánh mạnh vào vấn đề hiến xác cho các viện giải phẫu, một xu hướng đã phổ biến tại Đức trong một thời gian dài và đặc biệt tăng tăng nhanh trong thập kỷ qua kể từ khi chính phủ hủy bỏ hỗ trợ cho chi phí tang lễ.


Hiện Viện Giải phẫu của đại học Cologne cũng đang phải tìm cách chứng minh rằng họ đã không nhận nhiều xác chết hơn nhu cần cho mục đích đào tạo sinh viên ngành y tế.
 
Nguyễn Hường (theo Guardian)