S-400, HQ-9 và Patriot “đấu đá” nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ

12/12/2011 08:24 Trịnh Xuân Tuân (Theo military)
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch triển khai một hệ thống hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo ABM với các tên lửa tầm xa.

Hiện tại S-300 và S-400 của Nga , HQ-9 của Trung Quốc và Patriot của Mỹ đang là những ứng cử viên sáng giá nhất. Tuần tới, Hội đồng tối cao quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến dự án. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào cuối tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đồng ý để đặt một radar phòng thủ tên lửa X-band ở phía đông của đất nước như một phần của lá chắn tên lửa châu Âu để đẩy lùi mối đe dọa tên lửa đặc biết là các tên lửa đến từ Iran.

Hệ thống radar X-band (SBX: Sea-Based X-band Radar System) là một trong những hệ thống radar cảnh báo sớm hiện đại nhất trên thế giới, có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo của đối phương nhắm vào lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz cho biết rằng "hệ thống phòng thủ này không phải là nhằm chống lại bất cứ nước nào."

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã lên kế hoạch để tạo ra hệ thống tên lửa phòng thủ và đã có rất nhiều các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của thế giới quan tâm đến vấn đề này.

Cùng với hệ thống tên lửa của NATO ở châu Âu, các hệ thống tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần đẩy lùi mối đe dọa tên lửa, bảo đảm an toàn trong khu vực, đồng thời nâng cao hiệu quả phòng thủ quốc gia.

Những ứng cử viên sáng giá nhất cho dự án này

Patriot: Ngôi sao của hệ thống phòng không Mỹ

Patriot do công ty Raytheon của Hoa Kỳ sản xuất, là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng (tầm bắn xa nhất từ 70 đến 160 km), có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay của mục tiêu lên đến 24 km.

Hệ thống có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây nhằm giúp các tên lửa đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ tên lửa đối phương để tiêu diệt nó sớm ngay cả trên phần đất kẻ thù.

Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

Toàn bộ hệ thống tên lửa được dẫn đường bằng radar AN/MPQ-53. Loại radar này làm nhiệm vụ tìm, phát hiện, theo dõi mục tiêu và điều khiển tên lửa. Hệ thống radar này được đặt trên xe cơ động, có thể phát hiện mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 100 km trong điều kiện nhiễu mạnh và theo dõi trực tiếp 100 mục tiêu cùng lúc.

S-400: Hệ thống tên lửa hiện đại nhất nước Nga

S-400 được chế tạo với mục đích tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu bay như máy bay bao gồm cả máy bay gây nhiễu, máy bay chỉ huy/báo động sớm kiểu AWACS, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược, chiến thuật, kể cả máy bay tàng hình, máy bay không người lái, trực thăng, tên lửa hành trình.

S-400 được trang bị Radar tầm xa 64N6, 76N6 và các radar mới có cự ly phát hiện lên đến 600 km; radar kiểm soát đa nhiệm 30N6, tên lửa phòng không 48N6E, 48N6E2, các tên lửa mới 9M96E, 9M96E2 và tên lửa tầm siêu xa 40N6E.

Tên lửa 48N6E được bố trí trong thùng hình trụ có tốc độ Mach 6 và tốc độ tiếp cận mục tiêu tối đa lên đến Mach 8.5, có trần bắn tối đa 27 km và tầm bắn 5-150 km.

Tên lửa 9M96E có trọng lượng 330 kg, đầu đạn 24 kg, tốc độ tối đa 900m/s và tầm hoạt động 40 km.

Tên lửa 9M96E2 có trọng lượng 420  kg, đầu đạn 24 kg, tốc độ tối đa 1.000m/s, độ cao tiêu diệt mục tiêu 30km, thời gian chuẩn bị phóng không quá 8s và tầm hoạt động 120 km.

Ngoài ra, S-400 sử dụng tên lửa siêu tầm xa 40N6E có tầm bắn lên tới 400km, ở tọa độ cách mặt nước biển từ 40 -50 km có thể coi là khắc tinh của các loại máy bay AWACS.

HQ-9 của Trung Quốc: Con lai của S-300PMU và Patriot

Hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc HQ-9 là hệ thống phòng không chiến lược, cơ động hiện đại và có khả năng gần với hệ thống tương tự S-300PMU của Nga.

HQ-9 được phát triển bởi Học Viện Công nghệ Quốc Phòng Trung Quốc, thuộc Tổng công ty khoa học& công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc. Tên lửa được thiết kế để tham chiến với nhiều mục tiêu như, máy bay có cánh cố định, trực thăng ở cả tầm thấp lẫn tầm cao, nó có khả năng hạn chế trong việc chống lại tên lửa đạn đạo. HQ-9 đang phục vụ cả trong lực lượng phòng không mặt đất củng như trong lực lượng hải quân.

HQ-9 có hệ thống dẫn đường tương tự như hệ thống Patriot của Mỹ bao gồm dẫn đường quán tính cho giai đoạn đầu, giai đoạn cuối được dẫn đường thông qua một kênh (TVM). HQ-9 sử dụng một radar theo dõi mục tiêu cở lớn loại HT-233.

Đây là một loại radar mảng pha xung phẳng 3D hoạt động ở dải băng tần C, hoạt động trong dãi tần 300Mhz, có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 150km và theo dõi mục tiêu ở cự ky 100km.

Tên lửa HQ-9 có trọng lượng 1.300 kg, dài 6,8 m, đầu đạn nặng 180 kg, tầm hoạt động tối thiểu 500m, tối đa 200km, có thể đạt đến tốc độ Mach 4.2

Trịnh Xuân Tuân (Theo military)