SAAB Gripen

Theo truyền thông nước ngoài, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff vừa công bố, sản phẩm máy bay chiến đấu SAAB Gripen của Thụy Điển sẽ được lựa chọn là người chiến thắng trong cuộc bỏ thầu mua máy bay tiêm kích của Không quân Brazil.

Việc SAAB Gripen được lựa chọn chứ không phải là máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet do hãng Being của Mỹ chế tạo được xem là kết quả do vụ scandal nghe lén của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ tạo ra và Boeing là kẻ hứng chịu.

Được biết, các chiến đấu cơ do Thụy Điển chế tạo được lựa chọn cho trương trình đổi mới máy bay chiến đấu mang tên FX-2 do Không quân Brazil yêu cầu.

F/A-18E/F Super Hornet

Như vậy, Không quân Brazil sẽ mua tổng cộng 36 chiếc chiến đấu cơ  SAAB Gripen sau 10 năm đàm phán và những đồn đoán kéo dài.

Trong cuộc đua này, hãng Being của Mỹ với sản phẩm F/A-18E/F Super Hornet và hãng chế tạo máy bay Pháp Dassault Rafale đã chấp nhận thua cuộc.

Theo một số tiết lộ, chiến đấu cơ của Dassault Rafale bị Brazil loại do giá quá cao. Điều này đã khiến ban lãnh đạo của Dassault thực sự giận dữ. Họ đã tuyên bố thẳng rằng " Dassault thấy đáng tiếc vì lựa chọn máy bay chiến đấu Gripen của Brazil".

Trong khi đó, hãng Boeing dường như đã đổ lỗi việc này cho vụ scandal nghe lén các nhà lãnh đạo ở Nam Mỹ của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Sản phẩm của Dassault Rafale
Lê Cường