Sách trắng QP Australia lo ngại hành động của TQ với láng giềng

23/01/2013 07:31 Việt Dũng
(GDVN) - "Ưu thế quân bị truyền thống của Australia ở khu vực dễ bị suy yếu, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng là rủi ro lớn nhất".
Tàu hộ vệ Melbourne và tàu đổ bộ cỡ lớn Tobruk của Hải quân Australia.

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tờ “The Australian” cho biết, ngày 23/1, Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard sẽ có bài phát biểu tại Học viện An ninh Quốc gia Australia, trình bày chiến lược an ninh quốc gia 5 năm tới của nước này, trong đó “sự trỗi dậy của Trung Quốc” và “việc tấn công mạng nhằm vào Chính phủ Australia” được cho là 2 vấn đề quan trọng nhất đối với an ninh quốc gia Australia.

Bài báo dẫn lời các nguồn tin cho biết, Sách trắng quốc phòng Australia sắp công bố cũng sẽ tập trung vào Trung Quốc, mổ xẻ sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và “các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc”.

Đây sẽ là bài phát biểu quan trọng đầu tiên trong năm nay của bà Thủ tướng Julia Gillard. Có nguồn tin tiết lộ, so với bài phát biểu về an ninh quốc gia năm 2008 của cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, nội dung bài phát biểu của bà Julia Gillard sẽ “phong phú hơn”.

Bài báo cho biết, trong bài phát biểu, bà Gillard sẽ cho rằng: “Nếu không có môi trường hòa bình và ổn định tương đối, sự phát triển tốc độ nhanh của châu Á được chúng thấy bây giờ và cơ hội có được đều sẽ không còn lặp lại, tiếp tục duy trì và làm sâu sắc hơn bầu không khí tương đối hòa bình và ổn định này là vấn đề quan trọng hàng đầu đặt lên chương trình làm việc về an ninh quốc gia của Australia”.

Biên đội tàu hộ vệ lớp Adelaide của Hải quân Australia.

Tờ “The Australian” cho rằng, các nhà hoạch định chiến lược an ninh quốc gia Australia ngày càng lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc đang không ngừng làm thay đổi sự cân bằng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cũng đang làm suy yếu vai trò cân bằng về chiến lược của Australia.

Chiến lược an ninh quốc gia được bà Gillard phát biểu vào thứ Tư tới cùng với Sách trắng thế kỷ châu Á do Chính phủ Australia công bố cuối năm 2012 đều được xây dựng trên nền tảng này.

Theo bài báo, từ khi Chính phủ Australia công bố Sách trắng quốc phòng vào năm 2009 đến nay, số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào Australia tăng lên rất lớn. Trong bài phát biểu tới, bà Gillard sẽ cho rằng: “Australia rất dễ phải hứng chịu các tấn công mạng bị nghi ngờ có ý đồ xấu, trong đó vừa có các cuộc tấn công ở phương diện chính trị, vừa có các hành vi tội phạm mạng có tổ chức”.

Tờ “The Australian” cho biết, Sách trắng quốc phòng sẽ được Chính phủ Australia công bố rõ ràng chỉ ra, hoạt động gián điệp mạng và hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ “chủ yếu tập trung ở Trung Quốc”, nhưng để tránh cụm từ mà báo Hoàn cầu dùng là "mạo phạm Trung Quốc", phần này sẽ được “dùng từ thận trọng”. Được biết, bài phát biểu lần này của bà Gillard sẽ không đưa ra chính sách mới, cũng không đưa ra cam kết đầu tư các nguồn lực.

Tàu ngầm thông thường lớp Collins của Hải quân Australia

Sách trắng quốc phòng của Chính phủ Gillard vốn phải được công bố vào cuối năm 2012. Năm 2012, Australia đã cắt giảm mạnh ngân sách quốc phòng, do đó, bà Gillard đã chịu đủ sự chỉ trích. Vì vậy, trong năm bầu cử 2013, bà Gillard hy vọng đánh con bài mang “tính chiến lược” này, từ đó giành lấy phiếu bầu.

Tờ “The Australian” cho rằng, mức độ quan tâm của chính quyền Gillard đối với “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” được tăng cường liên tục, đặc biệt là tranh chấp biển Đông có khả năng leo thang hay không.

Sách trắng quốc phòng dự kiến được công bố trong vài tháng tới cho rằng, cùng với việc Trung Quốc, Ấn Độ tăng mạnh chi tiêu quân sự, ưu thế quân bị truyền thống của Australia ở “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có nguy cơ bị thôn tính, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở biển Đông và biển Hoa Đông cùng với vấn đề Đài Loan và cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trở thành rủi ro lớn nhất của Australia.

Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh với Australia

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ nguồn từ báo Giáo Dục Việt Nam. Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng