Sai phạm tại hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc

08/10/2018 06:56 An Nguyên
(GDVN) - Hai nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm được cấp phép xây dựng tại cụm công nghiệp là không phù hợp.

Ngày 7/10, ông Trần Huy Đức – Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa có kết luận thanh tra về việc:

“Chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần Thép Dana Ý, Công ty cổ phần Thép Dana Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm

Theo kết luận thanh tra thì báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp thì việc bố trí ngành nghề trong cụm công nghiệp này không có ngành nghề luyện thép.

Người dân địa phương từng nhiều lần bức xúc, bao vây nhà máy vì xả thải gây ô nhiễm. Ảnh: AN

Riêng đối với Công ty cổ phần Thép Dana - Ý, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu đối với dự án nhà máy sản xuất thép Thành Lợi;

Và giấy chứng nhận đầu tư lần đầu đối với dự án nhà máy thép Dana-Ý là không phù hợp với quy định ngành nghề tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Nhà máy này cũng không phù hợp với chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp.

Tướng Thước: Chủ tịch Đà Nẵng có nhiều tài sản thế?

Qúa trình hoạt động đã vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm) theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường được phê duyệt;

Không bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu 500 mét đối với khu dân cư theo tiêu chuẩn Việt Nam...

Công ty này sử dụng dây chuyền luyện, cán thép có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Ý theo nội dung đăng ký tại giấy chứng nhận đầu tư.

Nhưng trong quá trình hoạt động, công ty đã thay đổi một số hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Việc cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, điều chỉnh tăng công suất, vốn, quy mô diện tích đất trước khi Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt đánh giá tác động môi trường là không đúng quy định.

Việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận, xử lý, trình Ủy ban nhân dân thành phố ký cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh của Công ty cổ phần Thép Dana-Ý là không đúng theo quy định của Chính phủ.

Tương tự, đối với Công ty cổ phần Thép Dana-Úc thì việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty cổ phần Thép Xuân Hưng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng là không phù hợp với quy định về ngành nghề theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt;

Nhà máy hoạt động vượt công suất theo đánh giá tác động môi trường (300.000/150.000 tấn/năm);

Vị trí nhà máy thép sát khu dân cư, không bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu 500 mét.

Từ năm 2009 đến nay, Công ty cổ phần Thép Dana-Úc đã hoạt động sản xuất nhưng không lập đánh giá tác động môi trường phù hợp với công suất tại giấy chứng nhận đầu tư, thay đổi một số máy móc, thiết bị nhưng không lập lại, điều chỉnh, bổ sung đánh giá tác động môi trường.

Trong quá trình hoạt động, hai công ty này đã nhiều lần xả thải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân sống quanh khu vực nhà máy bức xúc, bao vây, yêu cầu chính quyền phải đóng cửa.

Ai chịu trách nhiệm?

Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo sở Xây dựng, Công ty phát triển và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng;

"Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm rõ tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng"

Tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500 m đối với khu dân cư theo quy định.

Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát lại quy hoạch tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, trên cơ sở đó tham mưu thành phố xử lý những vấn đề liên quan để khắc phục những hạn chế trong việc quy hoạch đối với cụm công nghiệp.

Đối với Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành công văn số 2086/UBND-QLĐTh ngày 10/4/2008 không đúng quy định.

Đối với sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định đối với các sai sót trong việc xử lý hồ sơ và trình Ủy ban nhân dân thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty phần thép Dana Úc không đảm bảo quy định.

“Quy trình cãi...”

Thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với các vi phạm về đầu tư của hai công ty này.

Đối với sở Tài nguyên và Môi trường thì kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt đánh giá tác động môi trường và công tác quản lý về bảo vệ môi trường tại hai nhà máy thép.

Thanh tra thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu Tổng Giám đốc công ty Dana – Ý và Tổng Giám đốc công ty Dana - Úc nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường.

An Nguyên