Sát cánh cùng dân sau lũ

16/11/2011 20:21 Theo VOV
Không để dân chờ, dân kêu, các chiến sỹ lăn xả vào giúp bà con dọn dẹp bùn đất bồi lấp nhà cửa, cùng các thầy cô giáo lau chùi bàn ghế,
Không để dân chờ, dân kêu, các chiến sỹ lăn xả vào giúp bà con dọn dẹp bùn đất bồi lấp nhà cửa, cùng các thầy cô giáo lau chùi bàn ghế, vệ sinh trường học…

Khi những cơn mưa vừa dứt, nước lụt vừa rút ra các triền sông, Tiểu đoàn 3 Trường Quân sự Quân khu 5 nhận lệnh tạm dừng huấn luyện. Ngày 11/11, 180 cán bộ, chiến sĩ, học viên các Đại đội 8, 7A vai ba lô, tay cuốc xẻng cấp tốc lên đường hướng thẳng về các xã Đại Cường, Đại Hưng, Đại Hòa thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam… Đây là các địa phương nằm sát sông Thu Bồn, vừa bị dìm sâu trong nước lũ.

Không để dân chờ, dân kêu, các chiến sỹ lăn xả vào giúp bà con dọn dẹp bùn đất bồi lấp nhà cửa, cùng các thầy cô giáo lau chùi bàn ghế, vệ sinh trường học. Các tuyến đường liên thôn, liên xã và kênh mương thủy lợi nơi nào bị hư hỏng, sạt lở ở đó bộ đội sát cánh cùng thanh niên, bà con dân làng đào đắp tu sửa.
 
Các chiến sỹ giúp dọn vệ sinh một gia đình ở Thạch Bồ.
Các chiến sỹ làm việc từ sáng sớm đến chiều tối. Những xóm làng chưa hết ẩm ướt vì nước lũ được sưởi ấm bởi ngọn lửa hồng của những bếp ăn dã ngoại được tổ chức ở góc vườn, đầu ngõ hay sân nhà văn hóa thôn. Sau lụt, vườn tược xơ xác, hoa màu hư hỏng nhưng các mẹ, các chị vẫn dành bó rau, quả đu đủ mang đến biếu góp thêm chất tươi cho bữa ăn của bộ đội.

Chủ tịch xã Hòa Phong ông Lâm Tiến Sĩ cho biết, 6/6 ngôi trường học bị ngập đã được dọn dẹp để học sinh có thể đi học trở lại. Hàng chục tuyến đường giao thông, kênh mương được tu sửa kịp cho vụ sản xuất đông xuân, các khu dân cư được dọn vệ sinh, nguồn nước được xử lý kịp thời tránh dịch bệnh bùng phát... Nếu không có bộ đội sát cánh, địa phương sẽ hết sức khó khăn.
Ba lô để vệ đường, lao ngay vào công việc.
Xúc phăng những đống bùn.
Buổi trưa, các chiến sỹ cũng không nghỉ.
Lũ lụt làm xiêu, chúng con sửa lại.
Dọn rửa bùn trường mẫu giáo ở Đại Hưng (Đại Lộc).
Thăm khám bệnh cho mẹ Đặng Thị Lương (thôn Cẩm Toại Đông).
Tình quân dân
Anh nuôi chuẩn bị bữa trưa dã ngoại.
Những giọt mồ hôi của các anh đã giúp người dân vùng lũ nhanh chóng vượt qua được khó khăn.


Theo VOV