Sau khi đi TQ, Tổng tham mưu trưởng Indonesia tăng giám sát Biển Đông

14/03/2014 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Từ Trung Quốc trở về, tướng Moeldoko có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại Natuna, tiếp tục theo dõi tình hình Biển Đông một cách thận trọng
Tổng tham mưu trưởng quân đội Indonesia, tướng Moeldoko.

Kyodo News ngày 13/3 đưa tin, các quan chức chính phủ Indonesia hôm qua khẳng định, yêu sách đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông đã xâm phạm lãnh hải Indonesia.

Cơ quan thông tấn nhà nước Indonesia Antara hôm qua dẫn lời Phó trợ lý Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Marshall Fahru Zaini khẳng định rằng, đường lưỡi bò Trung Quốc đã xâm lấn một số bộ phận thuộc lãnh hải Indonesia ở biển Natuna phía Nam Biển Đông.

Tuyên bố của Trung Quốc sẽ rất ảnh hưởng đến an ninh Indonesia ở biển Natuna, Fahru nói, nhấn mạnh rằng đường lưỡi bò Trung Quốc đã xâm phạm lãnh thổ Indonesia trong khi Bắc Kinh còn in cả bản đồ trái phép này lên hộ chiếu.

Ý kiến của Indonesia về đường lưỡi bò được đưa ra ngay trước phiên họp của ASEAN tại Singapore vào tuần tới để thảo luận việc thúc đẩy đàm phán, ký kết COC với Trung Quốc.

Đường lưỡi bò phi pháp do người Trung Quốc tự vẽ ra năm 1947 hòng đòi "chủ quyền" hầu như toàn bộ Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông.

Tờ Jakarta Post 13/3 cũng dẫn lời Thiếu tướng Không quân Fahru Zaini khẳng định rằng đường lưỡi bò Tủng Quốc "ăn" vào một phần tỉnh Riau của Indoneisia, bao gồm các bộ phận của quần đảo Natuna trong cái gọi là đường 9 đoạn.

Ông cho biết thêm quân đội Indonesia đã xem xét vị trí chiến lược của Natuna, đặc biệt là khả năng triển khai 1 đơn vị quân sự ở đây để ứng phó với bất cứ trường hợp nào có thể xảy ra.

Trước đó tướng Moeldoko, Tổng tham mưu trưởng Indonesia đã bay qua Trung Quốc tham dự cuộc họp với người đồng cấp nước này, ông cho biết Indonesia cam kết duy trì ổn định Biển Đông.

Sau khi từ Trung Quốc trở về, tướng Moeldoko có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại Natuna, tiếp tục theo dõi tình hình Biển Đông một cách thận trọng và sẽ tăng cường ít nhất 1 tiểu đoàn cho căn cứ hải quân hiện nay tại Natuna.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát đối ngoại - quốc phòng Hạ viện Indonesia Mahfudz Siddik cho biết, đây cũng là một bước để giúp Indonesia đưa ra dự đoán và phản ứng trước những căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Hồng Thủy