Sau mưa lũ, xuất hiện “hố tử thần” khủng giữa khu dân cư

27/09/2011 16:00 V.T
(GDVN) - Tại thời điểm trưa 27/9, độ sâu của hố đã trên 10m, rộng đến hàng chục mét.
Sự việc xảy ra tại tổ dân phố số 3, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, xảy vào sáng ngày 24.9. Trưa ngày 27/9, bà Hồ Thị Lệ, một người dân tại khu vực kể: Ban đầu vì vị trí đất sụp có bề ngang chưa đầy 30cm, kéo dài khoảng 5m, nên không mấy ai quan tâm.

Cho đến khi một số người ở gần lấy cây để dò thử, thì mới giật mình. Theo đó chiều sâu đo được hơn 6m, còn dài trên 8m. Và kích thước của hố không dừng lại mà mỗi ngày một rộng ra.

Cận cảnh miệng hố
Một góc khu vực dân cư nằm sát nơi sụp lún
Người dân hiếu kì kéo đến xem đất sụp thành hố


Theo ghi nhận của chúng tôi, tại thời điểm vào trưa ngày 27/9, độ sâu của hố đã trên 10m, còn chiều dài cũng lên tới hàng chục mét.

Theo thống kê của chính quyền sở tại, khu vực xảy ra sụt đất có 25 hộ dân. Trong số này, có 5 nhà nằm ngay cạnh miệng hố. Trong đó có 1 hộ nằm sát miệng hố đã được di dời. Không những gây nguy hiểm cho số gia đình ở tổ dân phố 3, mà sự việc xuất hiện đất sụp tạo thành hố ngay giữa khu vực dân cư của thị trấn đồng bằng, đã thu hút người hiếu kỳ ở khu vực lân cận đến xem.

Ngoài điều động lực lượng túc trực để xử lý khi xảy ra sự cố; chính quyền thị trấn phải rào tất cả các đường dẫn vào khu vực xảy ra sụt lún.

Ông Nguyễn Tấn Nông, Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức, thở dài cho biết: “Do vị trí đất sụp nằm dưới mặt đường bê tông và nền nhà của dân, nên cán bộ huyện không biết chính xác nó to, nhỏ thế nào. Dù rất muốn, nhưng huyện không dám đập phần đường phía trên và sân của người dân để kiểm tra kích thước của hố, vì sợ làm cho tình trạng sụp đất nghiêm trọng hơn. Hiện vụ việc đã được UBND Mộ Đức báo cáo lên trên tỉnh để xử lý.

Chính quyền huyện Mộ Đức đã chọn 2 địa điểm là trường Tiểu học Vĩnh Hoà (cũ) và Nhà Sinh hoạt của thôn, để bố trí làm nơi ở tạm cho người dân, trong trường hợp cần di dời khẩn cấp.
V.T