Sau niềm vui là những nỗi buồn của đêm Noel

25/12/2011 20:53 Tiến Nguyễn
(GDVN) - Mỗi năm có 1 lần, đêm noel thực sự đã trở thành một trong những đêm đẹp nhất trong năm, thế nhưng cũng có không ít những nỗi buồn theo sau đó...

Từ sự xuống cấp về đạo đức kinh doanh...

Trong đêm noel 24/12 vừa qua những tuyến đường, hàng quán tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ để đón chào một năm mới và đưa tiễn 1 năm cũ đi qua. Có lẽ giờ đây đêm Noel không chỉ còn dành riêng cho những người Thiên Chúa Giáo mà còn là đêm để mọi người trong xã hội háo hức chờ đợi.

Các bãi đỗ xe tha hồ chặt chém người dân

Có lẽ giới trẻ là những người háo hức với đêm Noel nhất, vì đêm Noel là dịp để mỗi người cùng bạn bè, người thân yêu của mình vui chơi, đón chào một năm mới. Năm nào cũng vậy, Nhà thờ lớn và Hồ Hoàn kiếm là nơi mà người dân ở Hà Nội kéo đến để đón không khí đêm Noel. Những tuyến đường, con phố ở xung quanh khu vực này mặc dù chưa tới 12h nhưng cũng đã ùn tắt cục bộ vì số lượng người kéo đến đây quá đông.

Nắm bắt được tình hình này, một loạt các điểm trông giữ xe máy tự phát dùng vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ đã mọc lên như nấm để phục vụ nhu cầu gửi xe của người dân. Chỉ trong ít giờ đồng hồ, những bãi đỗ xe ở gần khu vực hồ Hoàn Kiếm và Nhà thờ lớn đã chật kín xe. Thế nhưng để gửi một chiếc xe gần khu vực hồ Hoàn Kiếm, người dân đã phải trả một giá khá “chát” 40 đến 50 nghìn đồng cho một lượt gửi xe. Nhiều người biết mình bị “chặt, chém” nhưng đành cố gắng cho qua vì nếu không gửi xe thì chỉ còn nước dắt xe cùng đi dạo phố...?

Không chỉ có dịch vụ gửi xe tăng cao đột xuất, hàng loạt các dịch vụ khách như nhà nghỉ, quán bán hàng, cafe... cũng thay nhau  bóp chẹt người dân. Tất cả những điều này đã tạo lên một tâm lý không mấy vui vẻ cho nhiều người trong đêm Noel.

Nhiều người vô tư xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh

Lợi dụng cơ hội để bắt chẹt người dân là tâm lý thường thấy trong mỗi dịp lễ hội, hay lễ tết cho thấy sự xuống cấp về mặt đạo đức kinh doanh của một bộ phận những người kinh doanh.

Đến ý thức kém của người dân...

Ngoài những câu chuyện về việc "chặt chém" của các dịch vụ kinh doanh, cần phải kể đến là ý thức kém của một số người dân từ trẻ con đến người lớn. Còn nhớ một sự kiện đau lòng xảy ra trước đêm noel một ngày là tại trường Tiểu học Lưu Quý An, phường Trưng Trắc, thị xã Vĩnh Phúc đã khiến cho nhiều em bị trọng thương. Sự việc tưởng chừng như đơn giản khi một thanh niên trong trang phục ông già Noel đã tới lớp 5A2 (tầng 3) của trường để trao quà cho cháu Đỗ Quang Huy. Vì hiếu kì, hàng trăm học sinh đã cùng chạy lên tầng 3 để xem phát quà.

Đám học sinh quá đông, hiếu động nên đã xảy ra xô đẩy. Các giáo viên trong trường một mặt gọi các cháu về lớp, mặt khác cũng đánh trống để học sinh quay lại lớp học, ổn định tình hình. Tuy nhiên, đám đông hỗn loạn cùng nhau bỏ chạy về lớp khiến nhiều học sinh bị ngã dọc cầu thang từ tầng 3 xuống tầng 1. Các em đã không ý thức được việc chen lấn, xô đấy sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như thế nào. Và hậu quả khôn lường đã xảy ra, khi hàng chục học sinh bị ngất, chấn thương đầu và các vùng cơ thể do dẫm đạp lên nhau.

 Ngay lập tức các cháu được đưa đến bệnh viện đa khoa thị xã Vĩnh Phúc để cấp cứu. Do bị chấn thương quá nặng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nên cháu Hoàng Bình, học sinh lớp 3A3 đã được chuyển thẳng xuống bệnh viện Việt – Đức để điều trị.

Trong đêm Noel 24/12, nhiều nam nữ thanh niên vô tư ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, một số khác lại vô tư ngồi lên thảm cỏ, ăn uống xả rác bừa bãi ra xung quanh khiến cho nhiều tuyến phố tràn ngập rác thải. Sau một đêm noel, những công nhân thu gom rác thải lại phải vất vả dọn sạch những thứ mà nhiều người đã bày ra. Nhìn những hình ảnh ấy, thật buồn lòng...

Vui chơi, giải trí là quyền của mỗi con người, thế nhưng mỗi người không tự ý thức được những hành vi mình đang làm sẽ gây ra sự phiền lòng cho người khác và tạo lên những hình ảnh xấu trong mắt của bạn bè Quốc tế.

Tiến Nguyễn