Sáu quan chức cấp cao Triều Tiên mới bị thanh trừng?

23/10/2014 16:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Telegraph ngày 23.10 đưa tin cho biết, sáu quan chức cấp cao Triều Tiên dường như vừa mới bị thanh trừng.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết, sáu quan chức cấp cao Triều Tiên, gồm có các sĩ quan chỉ huy lực lượng Không quân, Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông, Bộ trưởng Thể thao, đã không xuất hiện trong một loạt các sự kiện quan trọng gần đây.

Một nguồn tin trong giới tình báo Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Daily rằng sáu quan chức cấp Bộ trưởng của Triều Tiên đã bị sa thải.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thay thế một loạt quan chức cấp cao sau vụ thanh trừng người chú rể Jang Song-thaek để củng cố quyền lực. 

Họ được xác định gồm tướng Ri Pyong-chol, người đã không còn xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 8 và vắng mặt trong sự kiện ngày 19/10 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un huấn thị cho các quan chức cấp cao của lực lượng Không quân Triều Tiên.

Ri Yong-gil, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên, cũng không tham dự buổi lễ được tổ chức để mừng các vận động viên đạt giải trong Asian Games, trong đó có sự hiện diện của nhiều quan chức quân sự cấp cao khác. 

Sim Chol-ho, Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông từng có quan hệ rất gần gũi với cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông đã không xuất hiện trong cuộc họp với đại diện của các công ty Ai Cập cung cấp mạng di động cho Triều Tiên.

Một quan chức khác được xác định là Chang Ung, người từng có mối quan hệ chặt chẽ với Jang Song-thaek. Nhiều đồng minh thân cận của Jang Song-thaek đã bị thanh trừng ngay trong và sau sự kiện gây chấn động hồi năm ngoái, nhưng việc ông Chang tiếp tục được tin dùng tới 10 tháng sau đó được đánh giá là khá bất ngờ.

Chang là một trong những đại diện của Triều Tiên tại Ủy ban Olympic Quốc tế. Ông được cho là đã liên kết với Jang Song-thaek biển thủ công quỹ và giấu tiền trong các tài khoản nước ngoài, JoongAng Ilbo dẫn lời một người đào ngũ gần gũi với giới thể thao Triều Tiên cho biết.

Sự vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của những quan chứa trên đã dẫn tới suy đoán rằng họ đã bị thanh trừng trong nỗ lực củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un./.

Nguyễn Hường