Sáu quốc gia trục xuất phái viên Syria và rút đại sứ

08/02/2012 11:47 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Sáu nước thành viên GCC đã quyết định trục xuất các đại sứ của Syria và triệu đại sứ những nước này ở Damacus về nước.
Một tuyên bố chung của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) ngày 7/2 cho biết sáu nước thành viên GCC đã quyết định trục xuất các đại sứ của Syria và triệu đại sứ những nước này ở Damacus về nước liên quan tới "cuộc thảm sát hàng loạt" nhằm vào dân thường tại quốc gia Trung Đông này. 
Tuyên bố nêu rõ: "Các nước thành viên GCC đã quyết định rút đại sứ khỏi Syria, đồng thời yêu cầu các đại sứ Syria rời khỏi những nước này ngay lập tức."
 
Theo tuyên bố trên, "không có lý do gì để họ ở lại sau khi chính quyền Syria bác bỏ mọi cố gắng và phớt lờ tất cả các nỗ lực của cộng đồng Arập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay và chấm dứt đổ máu."
 
Tuyên bố cũng lên án "hành động thảm sát dân thường Syria" kéo dài suốt 11 tháng qua do chế độ của Tổng thống Bashar Al-Assad tiến hành.
 
Tuyên bố của GCC được đưa ra trong bối cảnh Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Anh và Bỉ đã cho triệu đại sứ của mình tại Syria về nước để tham vấn. Mỹ cũng đã đóng cửa hoàn toàn Đại sứ quán nước này ở Damacus.
 
Ngoài ra, GCC cũng hối thúc các nước Arập khác thông qua "mọi biện pháp cương quyết để đáp trả hành động leo thang bạo lực nguy hiểm nhằm vào dân thường Syria" tại một cuộc họp của Liên đoàn Arập (AL) vào tuần tới.
Theo VietnamPlus