Seoul: Biểu tình chống Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn

17/03/2012 09:20 Nguyễn Hương(Theo Alalamia/Xinhua)
(GDVN) -Ngày 15/3, khoảng 4.000 người đã tập trung ở trung tâm thành phố Seoul biểu tình phản đối Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn chính thức có hiệu lực.
Theo Tờ Alalamia ngày 15/3 đưa tin theo Reuters, sau nhiều năm trì hoãn, hiệp định thương mại tự do (FTA)  Mỹ- Hàn đã chính thức có hiệu lực vào ngày 15-3. FTA Mỹ - Hàn đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ hai nước nhưng lại khuấy động tranh cãi và đưa đến một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Seoul.

Phe đối lập ở Seoul đã tuyên bố sẽ đàm phán lại vấn đề này nếu họ thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Hàng chục người đối lập đã biểu tình ở Seoul phản đối yêu cầu bãi bỏ các thỏa thuận này.

"Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn FTA chính thức có hiệu lực vào ngày 15/3. Tuy nhiên điều này không phải là kết thúc mà nó là sự khởi đầu mới của một cuộc đình công đòi bãi bỏ hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn FTA. Chúng tôi sẽ thúc đẩy đàm phán lại để yêu cầu loại bỏ các sửa đổi tổng thể của Hiệp định này.

"Nếu Mỹ từ chối chấp nhận nó, chúng tôi sẽ chiến đấu cho việc bãi bỏ tất cả Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn", ông Park Seok-Woon, Chủ tịch Liên minh Phong trào tiến bộ Hàn Quốc nói .


Người biểu tình phản đối Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn Quốc tập trung ở Seoul ngày 15-3.

Khi FTA có hiệu lực, ngay lập tức khoảng 80% các hàng rào thuế quan đang tồn tại trên hàng nghìn sản phẩm xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được gỡ bỏ .

Hiệp định này đã được ký kết trong năm 2007 và được cả chính phủ hai nước thông qua vào cuối năm 2011, sau khi dàn xếp xong các kiến nghị của các doanh nghiệp Mỹ.


Thêm vào đó thỏa thuận này giữa các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và thứ tư châu Á được chào đón là sẽ thúc đẩy hàng tỷ USD thương mại và tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho hai nước.


Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Hoa Kỳ. Việc cắt giảm thuế quan của Hiệp định được dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ sang Hàn Quốc từ 10 tỷ USD Mỹ lên 11 tỷ USD, giúp hỗ trợ 70.000 việc làm. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt gần 1 nghìn tỷ đô-la Mỹ.


Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn nhận được sự đồng tình từ hai chính phủ nhưng lại vấp phải sự phản đối của người dân

"Đầu tiên, một số ngành nghiệp nông, công nghiệp có thể phải đối mặt với những khó khăn nhưng sẽ không có nhiều thiệt hại như vậy khi chính phủ giúp phát triển những ngành công nghiệp. Chúng tôi đang mong nó sẽ là một trợ giúp lớn cho tất cả các sản phẩm công nghiệp cũng như ngành công nghiệp ô tô,"  nhà hoạt động bảo thủ Park Chang-dal, chủ tịch của Liên đoàn Hàn Quốc Tự do nói.


Các thỏa thuận chủ yếu được đàm phán dưới chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun cũng đã  mở ra nhiều hơn nữa các thị trường dịch vụ lớn của Hàn Quốc cho các công ty Mỹ và nó đã có các biện pháp bảo vệ mới cho các nhà xuất khẩu, các nhà đầu tư, và quyền sở hữu trí tuệ .


Người tiêu dùng Hàn Quốc đã bày tỏ ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này.


Trái cây và rượu củaMỹ đã chiếm 20% thị phần ở các siêu thị Hàn Quốc


"Là một khách hàng, chúng tôi có thể ăn những món rẻ hơn nhưng tôi cũng có một chút lo lắng rằng điều gì sẽ xảy ra nếu các sản phẩm nông nghiệp trong nước bị mất khả năng cạnh tranh về giá cả. Trong thực tế, các sản phẩm nông nghiệp trong nước có giá cả hợp lý hơn. Vì vậy tôi đang lo lắng về điều đó," ông Park Yoon-hee, một người dân Hàn Quốc, 35 tuổi nói.


Lại có những người hoan nghênh thỏa thuận này, " Khi FTA chính thức có hiệu lực, nó có khả năng mang lại cho chúng tôi nhiều cơ hội  hơn để sở hữu các sản phẩm, những sản phẩm mà không thường xuyên có sẵn do một mức giá cao ," ông Moon Nam-sik,40 tuổi nói.

Giới phân tích thì cho rằng hiệp định FTA Mỹ-Hàn sẽ tăng cường thương mại song phương nhưng chỉ phục vụ cho các tập đoàn lớn và có thể gây khó cho nông dân và các ngành công nghiệp dịch vụ ở Hàn Quốc.

Hàng chục người đối lập đã biểu tình ở Seoul phản đối yêu cầu bãi FTA hôm 15/3.
Nguyễn Hương(Theo Alalamia/Xinhua)