Seoul "đáng bị trừng phạt" vì hờ hững với thông điệp của Kim Jong-un

05/01/2014 15:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người phát ngôn CPRK cho biết Hàn Quốc đáp lời kêu gọi về hòa bình cho bán đảo của Triều Tiên bằng "những nhận xét ​​hiếu chiến và khiêu khích, đe dọa."

Triều Tiên hôm 5/1 đã lên tiếng chỉ trích một cuộc tập trận gần đây của Hàn Quốc và đặt ra câu hỏi liệu Seoul có sẵn sàng chấp nhận đề nghị hòa bình được Bình Nhưỡng đưa ra trong thông điệp năm mới hay không.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho rằng cuộc tập trận của đơn vị tiền tuyến của quân đội Hàn Quốc là cuộc diễn tập chiến tranh nhắm mục tiêu vào Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc giám sát dọc biên giới với Triều Tiên trong năm mới 2014.

Phía Triều Tiên cũng chỉ trích động thái của Hàn Quốc khi xem xét một cách thận trọng trước đề nghị cải thiện quan hệ liên Triều của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thông điệp năm mới là những "nhận xét ​​thiếu thận trọng làm xấu bầu không khí đang được cải thiện trong mối quan hệ Nam-Bắc", là đáng "trừng phạt" và "hủy diệt".

Người phát ngôn CPRK cho biết Hàn Quốc đáp lời kêu gọi về hòa bình cho bán đảo của Triều Tiên bằng "những nhận xét ​​hiếu chiến và khiêu khích, đe dọa." 

"Điều này chỉ cho thấy rằng Hàn Quốc không có thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên; tiếp tục giữ chính sách đường đối đầu và chiến tranh trong năm nay", phát ngôn viên CPRK kết luận.

"Sự khác biệt trong thái độ của Triều Tiên và Hàn Quốc được thể hiện trong năm mới chứng minh rằng mối quan hệ hai miền tiếp tục rơi vào bế tắc và phá vỡ hòa bình", ông cho biết thêm.

Tuyên bố trên dường như mâu thuẫn với những lời được Kang Ji-young - Chủ nhiệm CPRK phát ra một ngày trước đó cho rằng Bình Nhưỡng quyết tâm nỗ lực để đạt được thống nhất đất nước "bằng cách thúc đẩy cải thiện quan hệ liên Triều" thông qua hợp tác với Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường