Seoul phản ứng về khu nhận diện phòng không TQ "đè" lãnh thổ Hàn Quốc

25/11/2013 10:13 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Seoul không thể chấp nhận khu nhận diện phòng không Trung Quốc vạch ra xâm phạm không phận phía Tây đảo Jeju và trung tâm nghiên cứu Hải dương Ieodo của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 25/11 đưa tin, Seoul sẽ thảo luận với Bắc Kinh giải quyết vấn đề khu nhận diện phòng không Trung Quốc tuyên bố thiết lập hôm thứ Bảy ở Hoa Đông đã chồng lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc.

Nguồn tin chính thức nói với Yonhap News, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc tại phiên họp thứ 3 đối thoại quốc phòng song phương sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này tại Seoul.

Seoul không thể chấp nhận khu nhận diện phòng không Trung Quốc vạch ra xâm phạm không phận phía Tây đảo Jeju và trung tâm nghiên cứu Hải dương Ieodo của Hàn Quốc.

"Chính phủ sẽ cố gắng để làm việc (với Bắc Kinh) để lợi ích quốc gia Hàn Quốc không bị ảnh hưởng", nguồn tin cho biết thêm. Trung Quốc tuyên bố khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông đã "đè" lên lãnh thổ Hàn Quốc với phạm vi 20 km chiều rộng, 115 km chiều dài.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về động thái này của Bắc Kinh hôm Chủ Nhật. Ban đầu chủ đề của đối thoại quốc phòng Hàn - Trung năm nay là tăng cường tin cậy và hợp tác, nhưng nhiều khả năng khu nhận diện phòng không sẽ trở thành nội dung trao đổi chính trong cuộc họp sắp tới.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)