Seoul: Vụ Triều Tiên phóng tên lửa rất nghiêm trọng, liên quan tới Hàn Quốc

11/05/2015 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên có thể phát triển hoàn thiện tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo tự chế trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Hàn Quốc hôm 11/5 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm hồi tuần trước. 

Tàu ngầm Triều Tiên.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên rất nghiêm trọng và có liên quan tới vận mệnh của Hàn Quốc, Reuters dẫn lời ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 11/5 cho biết.

Phản ứng trên của Hàn Quốc diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Theo ông Kim Min-seok, việc Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo sẽ cản trở các nỗ lực đem lại hòa bình cho bán đảo và khu vực Đông Bắc Á.

Cho đến nay, các thông tin về loại tàu ngầm Triều Tiên dự định sẽ trang bị tên lửa đạn đạo mới thử nghiệm thành công vẫn còn là một bí mật và thu hút nhiều đồn đoán. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng, Triều Tiên có thể phát triển hoàn thiện tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo tự chế trong vòng 2 đến 3 năm tới. 

Ông cũng xác nhận những bức ảnh ghi lại cảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm hôm 9/5 được công bố hôm 10/5 là thực, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết vụ việc do tính nhạy cảm của vấn đề.

Reuters lưu ý, trước đó Triều Tiên đã nhiều lần công bố các hình ảnh tập trận, phóng tên lửa thành công, nhưng chúng chưa từng được xác nhận độc lập. 

Nguyễn Hường