Siêu cây triệu đô “mâm xôi con gà” bị chê?

24/11/2011 08:07 Theo Vietnamnet
Câu chuyện “thật như bịa” đang xảy ra đối với siêu cây triệu đô 'Mâm xôi con gà'...

Những tờ “truyền đơn” có nội dung “cạnh khóe” siêu cây này được phát tán ở TP Việt Trì!

“Siêu cây đình đám” mâm xôi con gà của đại gia Thành “vàng” (Việt Trì, Phú Thọ) đã làm náo loạn người xem khi nó được mang về Triển lãm sinh vật cảnh chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội hồi tháng 10/2010.

Báo chí đã tốn không ít giấy mực đưa tin về tác phẩm cây được đánh giá tuyệt mỹ có một không hai trong làng cây cảnh Việt Nam thời điểm hiện tại.

Chủ nhân 'Mâm xôi con gà' và một người hâm mộ.

Người dân tò mò và hiếu kỳ đã chen chân để tận mắt được ngắm nhìn siêu phẩm cây cảnh này. Đối với họ, đây là cơ hội “có một không hai” để được chứng thực xem có đúng như “người ta đồn đại”.

Chủ nhân của nó, đại gia Thành “vàng” đất ngã ba sông đã bỏ hàng trăm triệu đồng để in ảnh cây quý tặng người xem. Đây là sự thật được ông tiết lộ, và cũng là thông tin được Hội Sinh vật cảnh Hùng Vương (TP Việt Trì, Phú Thọ) xác nhận.

Siêu cây đình đám thời điểm tháng 10/2010.

Ông chủ Thành “vàng” chia sẻ, nhiều đại gia chơi cây ở Việt Nam trêu đùa: cách làm thương hiệu cho cây “Mâm xôi con gà” quá thành công. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Đó là việc làm quảng bá chứ không phải mục đích thương mại, vì giá trị tinh thần của “Mâm xôi con gà” đối với cá nhân ông và Hội Sinh vật cảnh Hùng Vương còn lớn hơn cả giá trị vật chất. “Mâm xôi con gà” hiện được coi là thương hiệu của giới chơi cây của cả tỉnh Phú Thọ chứ không phải của riêng người sở hữu”.

Hiện tại, “Mâm xôi con gà” được ông Thành “vàng” giữ ở khu vườn rộng cả chục ha mà ông bỏ tiền ra đầu tư để làm vườn cây cảnh của mình. Thàng 10 vừa qua, ông được mời đích danh tham dự Hội thảo về cây cảnh của giới chơi cây ở 9 nước trong khu vực Châu Á tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

"Mâm xôi con gà" được tỉa hết lá, chỉ có các tay cành.

Sau một năm tham dự Triển lãm chào mừng Đại Lễ dưới Hà Nội, “Mâm xôi con gà” của đại gia này đã có một diện mạo mới.

Đích thân ông Hội phó hội sinh vật cảnh Phú Thọ đã cắt tỉa toàn bộ lá của “Mâm xôi con gà”, chỉ để lại những dăm cành ở các đầu cành. Lớp dăm này đều tăm tắp, dày dặn. Không có lá, “Mâm xôi con gà” phô diễn hết sự hoàn mỹ của các tay cành, trông cổ kính như một tác phẩm chạm khắc bằng đá.

“Anh em trong Hội góp ý với tôi, việc tỉa hết lá chỉ để lại cành cũng là khẳng định sự hoàn mỹ của Mâm xôi con gà. Điều ấy có nghĩa là, Mâm xôi con gà không có bất kỳ một khiếm khuyết nào cả. Nhiều cây cảnh, để che đi những phần khiếm khuyết, người ta nuôi lá che đi phần khiếm khuyết đó” – chủ nhân Mâm xôi con gà cho biết.

Tại vườn của mình, Mâm xôi con gà được đặt ở vị trí trung tâm nhất. Một “ngôi nhà sắt” kiên cố được đặt trên hai thanh đường ray có thể di chuyển được thiết kế riêng để “cất giữ” siêu cây triệu đô về đêm, khóa số chống trộm cực kỳ an toàn. Hai bảo vệ 24/24 được ăn ở tại vườn có nhiệm vụ coi giữ vườn.

Xung quanh khu vườn rộng cả chục ha này, ông Thành “vàng” đã xây dựng tường bao xung quanh, cổng sắt kiên cố cửa đóng then cài, cùng một đàn chó cả chục con có nhiệm vụ bảo vệ cây.

Bị “rải truyền đơn” nói xấu!

Thông tin này được ông Thành “vàng” tiết lộ, và khẳng định đó là câu chuyện 100%. Chính bản thân ông cũng nhận được nhiều tờ “truyền đơn” có nội dung đả kích, cạnh khóe “siêu cây triệu đô” của mình.

Quảng bá cây thương hiệu triệu đô tại vườn của đại gia Thành "vàng".

Theo đó, gần chục ngày nay, người dân thành phố Việt Trì nhận được tờ giấy photo a4 có nội xung “dè bỉu” cây Mâm xôi con gà của đại gia Thành “vàng”. Kẻ đi rải truyền đơn không “xuất đầu lộ diện”, mà chỉ kín đáo gài tờ giấy đó lên khe cửa, hoặc rải dọc vỉa hè, các đường phố của TP Việt Trì.

Sự việc “kỳ lạ” này, theo ông Thành “vàng”, đã từng xảy ra. Đó là vào khoảng năm 2009, trong một lần mang cây Mâm xôi con gà đi triển lãm ở Thanh Hóa, “siêu cây” của ông cũng từng bị “nói xấu” ở mảnh đất xứ Thanh.

Chiếc lồng sắt di chuyển được dùng để "cất" cây Mâm xôi con gà vào ban đêm tại vườn riêng.

Đối với sự việc vừa xảy ra, ông Thành đã mang một tờ “truyền đơn” đến Hội Sinh vật cảnh Hùng Vương để báo cáo tình hình. Các hội viên đã động viên ông, và coi đó là một “sự kiện” không nên quan tâm, bởi mục đích của người rải truyền đơn như thế rõ ràng là có dụng ý xấu.  

Lời lẽ của tờ truyền đơn này khá… kỳ cục, đôi khi có phần ngây ngô, khó hiểu và cực kỳ rối rắm. Người viết sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, lập luận theo kiểu triết lý với nội dung “Mâm xôi con gà” là thứ xôi thịt, phàm tục, chỉ là vật hiến tế chứ không phải là hình tượng nghệ thuật…

“Khẳng định con gà đâu thích nằm mâm xôi? Nó không hề vui vẻ hiến dâng thể xác nên nó đã giãy giụa chống cự, do sức yếu nên phải chết và phải nằm ở vị trí đau khổ đó. Người giết gà là hành động ác? Người nghĩ mâm xôi con gà là nghĩ ác, là do tâm ác sinh phát khẩu ác, tâ khẩu ác rất dễ hành động ác? Mâm xôi con gà, người đói khát sẽ nảy sinh lòng tham muốn được hưởng thụ? Được hưởng thụ lại mang tính đơn lẻ cô độc? (vì ăn một mình!?) Ăn phải xé (gà) là cô độc?

Nhiều người phải băm ra mới được ăn, thoát được cô độc thì lại là ăn lại? Xôi gà không thể để lâu vì sẽ thiu? Nếu không thiu là xôi gà làm bằng nhựa (giả), giả mang tính sát sinh, mang tính tham, mang tính cô độc, mang tính bắt kẻ khác phải chết để trở nên danh vọng hão huyền?”. (Một trích đoạn trong tờ “truyền đơn”).

Tôi đã suýt bật cười và phải lấy hết kiên nhẫn mới đọc hết được nội dung tờ “truyền đơn” mà ông Thành “vàng” cho xem. Tờ truyền đơn viết kín hai mặt giấy a4, người viết liên hệ đến mức thu nhập của công nhân làm việc ở các nhà máy, với ý tứ so sánh việc “ngọa ngôn” khi “thổi giá” cây lên; hay dẫn dắt về chuyện thu thuế…; đưa các khái niệm để bóng gió chê bai cây cảnh Mâm xôi con gà.  

Ông Thành “vàng” cho biết, ông cũng khá suy nghĩ về sự việc này. Theo ông, chơi cây cảnh chỉ là một thú đam mê, và bản thân ông cũng chưa bao giờ “hét giá” cây Mâm xôi con gà triệu đô, dù những lời đồn đại ấy người ta nói nhan nhản, và nói đến cả tai ông. Từ khi sở hữu Mâm xôi con gà, ông cũng được “nổi tiếng lây” nhờ nó, nhưng ông toàn bị mất tiền chứ chưa bao giờ được thu tiền từ tác phẩm cây này.

“Ông chủ tịch Hội sinh vật cảnh động viên tôi nhiều, và chúng tôi cũng biết ai là tác giả của trò “chọc gậy bánh xe” này. Họ có dụng ý xấu, bỏ tiền thuê người viết với những lời lẽ dè bỉu, chê bai… Tôi nghĩ nó cũng như một câu chuyện vui, vì giá trị của Mâm xôi con gà, chẳng cần khen chê thì bây giờ nó cũng đã nổi tiếng lắm rồi” – đại gia ngã ba sông chia sẻ.

Theo Vietnamnet