Sinh viên tham gia chiến dịch “giải cứu dưa hấu” cho nông dân Quảng Ngãi

10/04/2017 06:24 Tấn Tài
(GDVN) - Về lâu dài, các bạn sinh viên đang nghiên cứu dự án nước ép dưa hấu đóng chai, giúp người nông dân có thêm đầu ra cho nông sản.

Ngày 9/4, anh Nguyễn Văn Ken - Phó Bí thư đoàn trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, sau khi nhận thông tin về những gia đình sinh viên bị tồn dưa hấu với số lượng lớn, Đoàn trường đã thuê xe về tận nơi thu mua.

Hàng trăm sinh viên tham gia chiến dịch "giải cứu dưa hấu" cho bà con nông dân Quảng Ngãi. Ảnh: TT

Sau đó, vận chuyển ra Đà Nẵng rồi huy động sinh viên trong trường đứng ra bán trực tiếp.

Nông sản Việt bị ứ đọng, ép giá: Phải giải cho được bài toán phụ thuộc

(GDVN) - Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, để nông sản không bị ép giá cần phải giải quyết thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam, tránh phụ thuộc Trung Quốc.

“Chúng tôi rất buồn khi thêm một lần nữa bà con Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh tồn đọng lượng lớn dưa hấu, không bán được.

Trong đó, có nhiều hộ nông dân là gia đình của chính sinh viên đang theo học tại trường.

Vì thế, quyết định đồng hành cùng gia đình sinh viên bằng một điểm ‘giải cứu’ dưa tại trường”.

Anh Ken cho biết thêm, quyết định này đã nhanh chóng được toàn thể sinh viên, giảng viên nhà trường ủng hộ.

Với giá 5.000 đồng/1kg, toàn bộ số tiền thu được sau khi trừ chi phí vận chuyển sẽ được trực tiếp trao đến tay gia đình sinh viên (những nông dân trồng dưa hấu).

"Khoản tiền này sẽ hỗ trợ một phần khó khăn cho bà con nông dân cũng như tiếp sức để các bạn sinh viên yên tâm đến trường" anh Ken nói.

Bạn Nguyễn Ngọc Ly (sinh viên nhà Trường) chia sẻ, mặc dù đang bận rộn chuẩn bị đi thực tập nhưng vẫn dành thời gian tham gia “chiến dịch”.

Gia đình em cũng làm nông nên rất hiểu nỗi khó khăn, cực nhọc của người nông dân. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng khi làm ra sản phẩm thì không ai mua, bị ép giá đủ đường.

Nhiều sinh viên phải bỏ học giữa chừng vì gia đình không đủ kinh phí nuôi ăn học. Chúng em chỉ muốn góp một phần nhỏ nào đấy giúp các bạn”.

Cũng như Ly, nhiều sinh viên khác của Trường cũng không quản ngại vất vả, đứng dưới cái nắng cháy rát của miền Trung để bán từng quả dưa hấu giúp bạn.

Về phương án lâu dài, anh Ken cho hay, hiện các bạn sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm và Quản trị kinh doanh (Đại học Đông Á) cũng đang bắt tay vào nghiên cứu dự án nước ép dưa hấu đóng chai, góp thêm một giải pháp thiết thực hơn về đầu ra cho nông sản.

Tấn Tài