Snowden đã đến Nga, chuẩn bị tới Venezuela tị nạn?

24/06/2013 05:46 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) -  Chiếc máy bay chở cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người tố giác các chương trình gián điệp quy mô lớn của Mỹ, đã hạ cánh tại sân bay Sheremetyevo của Moscow tối ngày 23/6, Russia Today cho biết.
Snowden đã rời Hong Kong đến Moscow ngày 23/6.

Snowden, người đã rời Hong Kong để tránh bị dẫn độ về Mỹ về cáo buộc làm gián điệp, đang trên đường tới một quốc gia thứ 3 để tị nạn thông qua Nga.

Theo nguồn tin của RT, một bác sĩ từ Đại sứ quán Ecuador ở Moscow đã đến gặp Snowden khi anh vừa hạ cánh. 

Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nói với tờ Sydney Morning Herald của Úc rằng Snowden đã được tiếp đón bởi "nhân viên ngoại giao từ quốc gia là điểm đến cuối cùng của mình" ở sân bay, người sẽ đi cùng Snowden một chuyến bay dài tới đích hành trình của mình.

Cùng ngày 23/6, một phát ngôn viên chính quyền Hong Kong khẳng định Snowden đã rời khỏi hòn đảo này để đến một đất nước thứ ba một cách "hợp pháp và tự nguyện" trong bối cảnh có thông tin cho rằng Washington đã yêu cầu Hong Kong dẫn độ anh về Mỹ xét xử.

Các phóng viên đứng chờ tại sân bay ở Moscow, nơi được cho là Snowden sẽ quá cảnh.

WikiLeaks cho biết, họ đang giúp đỡ Snowden xin tị nạn chính trị tại một "quốc gia dân chủ". Nhóm công bố trên Twitter riêng của mình rằng đã giúp Snowden có được "giấy thông hành" và đảm bảo cho anh rời Hong Kong một cách an toàn. Các nhà ngoại giao và cố vấn pháp lý của WikiLeaks cũng đã đi kèm Snowden trong chuyến bay tới Moscow.

Một nguồn tin từ Aeroflot nói với tờ Interfax (Nga) rằng Snowden đã bay đến Moscow bằng SU213.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov cho biết Kremlin không hề biết về kế hoạch bay đến Moscow của Snowden. Điều này được ngầm hiểu rằng Moscow không phải là điểm đến cuối cùng của Snowden. Anh có khả năng sẽ bay tới Ecuador hoặc Ireland, nơi anh đã xin tị nạn thông qua một bên trung gian. 

Một nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin Nga Itar-Tass rằng Nga đã không nhận được yêu cầu xin tị nạn của Snowden. 


Một chiếc xe ngoại giao chờ gần sân bay Sheremetyevo.

Trích dẫn một nguồn tin thân cận với Snowden, thông tấn Nga Interfax cho rằng điểm đến cuối cùng của Snowden sẽ là Venezuela sau khi quá cảnh tại Havana, Cuba. Anh sẽ rời Moscow vào ngày 24/6 bay bằng SU150 đến Havana, và sau đi chuyến bay V-04101 đến Caracas.

"Anh ấy đã chọn một con đường phức tạp như vậy với hy vọng rằng sẽ không bị bắt trên đường đến đích cuối cùng của mình là Venezuela," các nguồn tin nói với Interfax. 

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Nanda Chitre cho biết nước này sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các chính phủ mà Snowden có thể đi qua trên đường tới đích tị nạn của mình trong nỗ lực bắt giữ anh.


Nguyễn Hường (nguồn RT)