Snowden: Israel ám sát tướng cấp cao Syria, dựng hiện trường tham nhũng

16/07/2015 13:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Israel vẫn luôn nghi ngờ tướng Suleiman là người hỗ trợ hoạt động buôn bán vũ khí giữa Iran và Hezbollah, hai kẻ thù không đội trời chung của Tel Aviv.

Cựu nhà thầu NSA Edward Snowden vừa cho công bố chi tiết các tài liệu giải mật của NSA liên quan tới âm mưu ám sát một trợ lý cấp cao của Tổng thống Syria do lực lượng đặc biệt của Israel tiến hành.

Những tài liệu mới được Snowden rò rỉ cho thấy ông thực chất đã bị ám sát bởi biệt kích hải quân Israel.

Theo Sputnik ngày 16/7, tướng Muhammad Suleiman, một cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị bắn chết khi đang tham gia một bữa tiệc tối tại biệt thự của ông ở thành phố biển Tartus vào ngày 1/8/2008.

Những kẻ ám sát sau đó bỏ trốn bằng thuyền. Một cuộc điều tra do chính phủ Syria tiến hành sau đó đã phát hiện ra trong biệt thự của vị tướng này có giấu 80 triệu USD tiền mặt.

Việc phát hiện ra lượng lớn tiền mặt này đã khiến chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad choáng váng và chuyển hướng điều tra sang khả năng tướng Suleiman đã phản bội và tham nhũng.

Trong nhiều năm qua, nhiều quan chức hàng đầu của Syria vẫn xem cái chết của tướng Suleiman là có liên quan tới vấn đề tham nhũng. Tuy nhiên, những tài liệu mới được Snowden rò rỉ cho thấy ông thực chất đã bị ám sát bởi biệt kích hải quân Israel.

Nếu tuyên bố này được chứng minh, nó sẽ là trường hợp đầu tiên Israel tham gia thủ tiêu một quan chức chính phủ của một quốc gia hợp pháp.

Hiện chính phủ Israel vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận sự tham gia của mình trong vụ việc trên.

Tướng Muhammad Suleiman.

Theo tài liệu của NSA do Snowden thu thập được, Israel vẫn luôn nghi ngờ tướng Suleiman là người hỗ trợ hoạt động buôn bán vũ khí giữa Iran và Hezbollah, hai kẻ thù không đội trời chung của Tel Aviv. 

Israel cũng tin rằng tướng Suleiman là người phụ trách cơ sở hạt nhân Al Kibar của Syria. Cơ sở này đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel vào năm 2007.

Tuy nhiên lãnh đạo Hezbollah, Nassan Nasrallah đã xác nhận báo cáo trên khi cho biết Israel ám sát tướng Suleiman để trả đũa cho vai trò của ông trong cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah năm 2006. Năm ngoái, Nasrallah cũng đã cáo buộc chính quyền Israel cố gắng ám sát ông.

"Người Israel có nhiều lý do để sát hại Suleiman", Mary Ellen O'Connell, Giáo sư Luật quốc tế tại Notre Dame nói với tờ Intercept.

Theo tài liệu của NSA mà Snowden vừa giải mã, Mỹ đã phát hiện âm mưu trên của Israel nhờ nghe trộm các kênh thông tin liên lạc quân sự của quốc gia này. 

Trước đó, tờ Washington Post cũng đã từng đăng tải các báo cáo chi tiết về sự hợp tác giữa CIA và Mossad trong nỗ lực ám sát một chỉ huy hàng đầu của Hezbollah tại Damascus là Imad Mughniyah trong tháng 2/2008. Vụ ám sát tướng Suleiman xảy ra chỉ sáu tháng sau vụ ám sát Mughniyah.

Một sĩ quan tình báo Mỹ giấu tên nói với tờ Intercept rằng các hoạt động ám sát nhằm vào giới chức quân sự Syria và Hezbollah của Israel luôn sẵn sàng được thực hiện nếu có cơ hội. Điều này được xem là nỗ lực giúp họ giảm gánh nặng cho các hoạt động khác trong tương lai./.

Nguyễn Hường