Sở giáo dục Đà Nẵng: Phụ huynh có thể kiện công ty tư vấn du học ra tòa

30/05/2017 06:31 Tấn Tài
(GDVN) - Trường hợp gia đình học viên không thỏa mãn với dịch vụ tư vấn du học của công ty ILA thì có thể khởi kiện tại tòa án của Việt Nam.

Ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả về việc: “kiểm tra hoạt động tư vấn du học tại công ty trách nhiệm hữu hạn ILA Việt Nam”.

Kiểm tra các hồ sơ, chứng từ

Theo Sở giáo dục, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng liên quan đến tư vấn du học giữa phụ huynh học sinh và chi nhánh công ty ILA Việt Nam (viết tắt là ILA) tại Đà Nẵng, Sở đã tiến hành làm việc và xử lý các thông tin liên quan.

Sở giáo dục Đà Nẵng cho rằng phụ huynh có thể khởi kiện công ty ILA ra tòa án. Ảnh: TT

Cụ thể, diễn biến sự việc như sau: ngày 9/3, Sở giáo dục tiếp nhận đơn tố cáo của ông HĐT.(chồng bà LTLBT) – phụ huynh học sinh HNM về việc tố cáo Trung tâm ILA Đà Nẵng có hành vi lừa đảo.

Sau khi xem xét nội dung đơn, ngày 22/3, Sở đã có công văn chuyển đơn cho Công an thành phố Đà Nẵng.

Ngày 25/4, Sở nhận được công văn từ phía công an về việc giải quyết đơn, trong đó nêu rõ nội dung tố cáo là tranh chấp hợp đồng tư vấn du học giữa công ty ILA và bà LTLBT thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án và đã hướng dẫn gia đình khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Cả phụ huynh và ILA đều có đơn kêu cứu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến sự việc “lùm xùm” giữa Công ty tư vấn du học ILA và phụ huynh học viên.

Ngày 12/5, đoàn kiểm tra Sở giáo dục được thành lập và tiến hành làm việc với chi nhánh ILA Đà Nẵng về vụ việc trên.

Sở đã yêu cầu công ty báo cáo giải trình bằng văn bản toàn bộ quá trình thực hiện tư vấn và hoàn thiện thủ tục du học tại trường Bishop MacLaughin (bang Florida, Hoa Kỳ) của học sinh HNM.

Đồng thời, cung cấp các hồ sơ, chứng từ liên quan.

Ngày 22/5, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chuyển Sở giáo dục đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp (ngày 11/5) của Công ty ILA Việt Nam.

Trong đó, công ty ILA Việt Nam cho rằng đã bị ông HĐT. cung cấp thông tin sai sự thật, dẫn đến mất uy tín, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh…

Phương án xử lý của Sở giáo dục Đà Nẵng

Về đơn kiến nghị và kêu cứu của ILA (gửi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng), tại khoản 5 có nêu: “Sở giáo dục không cho phép công ty ILA tổ chức các hội thảo du học”.

Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của Trung tâm ILA

(GDVN) - Qua nhiều lần thương lượng, “ngã giá” nhưng đến nay gia đình học viên vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền hàng ngàn USD mà họ đã nộp trước đó, chưa sử dụng.

Và khoản 6 có nêu: “yêu cầu vô lý của Viện kiểm sát đã đẩy hoạt động của công ty ILA Đà Nẵng vào nguy cơ tiếp tục đối diện với những quyết định không có căn cứ pháp lý của Sở giáo dục như đã nêu trên, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của một doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, theo Sở giáo dục Đà Nẵng, tại buổi làm việc với chi nhánh ILA, Sở đã hướng dẫn chi tiết đối với việc tổ chức hội thảo du học của công ty.

Ngày 23/5, công ty ILA đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố nêu rõ trách nhiệm và hướng giải quyết của Sở đối với việc tổ chức hội thảo du học của công ty.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, Sở đã kiểm tra hồ sơ và giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học (số 4390/QĐ-SGDĐT ngày 30/12/2014) cho công ty ILA Đà Nẵng.

Trong hai năm hoạt động (kể từ ngày cấp chứng nhận), công ty ILA Việt Nam đã tư vấn và tổ chức cho 180 em đi du học tại các nước: Mỹ, Úc, Canada, Singapore và Anh.

Đến nay, ngoài trường hợp đơn tố cáo của ông HĐT., Sở chưa nhận được bất kỳ đơn khiếu nại, tố cáo nào về công ty ILA Việt Nam.

Qua trao đổi làm việc và tiếp nhận thông tin từ Công ty ILA Việt Nam và gia đình bà LTLBT., đồng thời kiểm tra và đối chiếu các tài liệu, thông tin do các bên cung cấp, Sở nhận thấy rằng, công ty ILA và bà LTLBT. đã ký hợp đồng tư vấn du học ngày 16/5/2015 – Chương trình trung học tự túc Mỹ - CCI.

Trong đó, hợp đồng nêu rõ trách nhiệm của hai bên và các điều khoản về chi phí và giải quyết tranh chấp.

Trong quá trình tư vấn, hoàn thiện thủ tục du học tại Mỹ cho em HNM. cũng như trong thời gian học tập của em tại trường Bishop McLaughin, công ty ILA đã thể hiện trách nhiệm hỗ trợ và giải quyết các vướng mắc giữa tổ chức CCI và gia đình bà LTLBT.

Tại khoản 7.3 (điều 7, điều khoản thi hành của hợp đồng) nêu rõ: nếu có bất đồng, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng, hai bên cùng tiến hành thương lượng giải quyết.

Nếu bất đồng, tranh chấp không thể thương lượng giải quyết được trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát sinh tranh chấp thì một trong hai bên có quyền đưa tranh chấp ra phân xử theo những quy định của Bộ luật dân sự Việt Nam tại cấp toàn án có thẩm quyền của Việt Nam.

Do đó, trường hợp gia đình ông HĐT. không thỏa mãn với dịch vụ tư vấn du học của công ty ILA thì có thể khởi kiện tại tòa án như hợp đồng cam kết.

Sở giáo dục tiếp tục theo dõi việc kiểm tra xử lý kết luận của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến nội dung tố cáo của ông HĐT. về trung tâm tư vấn du học ILA.

Xung quanh vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng, phương án xử lý như trên là chưa thỏa đáng bởi những vấn đề chính trong vụ việc này vẫn còn chưa rõ ràng.

Cụ thể như: việc gia đình học viên vẫn chưa nhận được hóa đơn chứng từ sau khi đã nộp hàng ngàn USD, tờ bill to mà phía ILA cung cấp cho gia đình có phải là một loại hóa đơn?, rồi việc học viên HNM. bị đe dọa trục xuất, “khủng bố” về mặt tinh thần...

Tất cả cần được một giải thích rõ ràng, cụ thể. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tấn Tài