Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Đúng hay sai chờ tòa án phán quyết

04/03/2015 06:05 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thì việc Sở này bị nhà thầu Nam Phong kiện ra tòa, đúng hay sai hãy chờ phán xét của tòa án.

Sản phẩm không đạt chất lượng

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về việc nhà thầu Nam Phong (trụ sở đóng tại TP.Vinh, Nghệ An) kiện Sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh này ra Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Lý do được nhà thầu này đưa ra là kết quả trúng thầu trong đợt đấu thầu 3 gói thầu mua sắm thiết bị ngoại ngữ cho các trường tiểu học năm 2014 Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã vi phạm luật đấu thầu và trái với những quy định do chính Sở này đưa ra khi mở thầu.

Cụ thể, cuối tháng 9 năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tiến hành mời thầu 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục. Trong đó, có 3 gói thầu mua sắm thiết bị ngoại ngữ cho các trường tiểu học gồm: Gói 03NN, 04NN, 05NN. Tại 3 gói thầu này có 4 nhà thầu tham gia, trong đó có nhà thầu Nam Phong.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trong một cuộc họp về vấn đề giáo dục (ảnh Xuân Hòa)

Theo đơn kiện của nhà thầu Nam Phong, kết quả sau khi đấu thầu ở gói thầu 03NN, mặc dù nhà thầu Nam Phong có mức chào giá thấp nhất và đáp ứng được các tiêu chí nhưng vẫn bị Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An loại. 

Ở 2 gói thầu 04NN và 05NN nhà thầu Nam Phong có mức giá thấp thứ hai sau 2 nhà thầu khác. Tuy nhiên, 2 nhà thầu có mức chào giá thấp nhất này không đáp ứng đủ tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đưa ra nhưng vẫn trúng thầu. 

Sáng ngày 2/3 tại cuộc làm việc với PV Báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh – Phó Phòng Cơ sở vật chất (Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An) cho biết: “Lý do nhà thầu Nam Phong không trúng thầu mặc dù đã có gói thầu nhà thầu này chào giá thấp nhất vì sản phẩm của nhà thầu này không đáp ứng được yêu cầu. Sau khi có kết quả đấu thầu chúng tôi cũng đã có gửi kết quả cho nhà thầu Nam Phong. Tổng trị giá 3 gói thầu 03NN,04NN, 05NN vào khoảng 14 đến 15 tỷ đồng. Hiện nhà thầu trúng thầu đã bàn giao sản phẩm và Sở cũng đã thanh toán số tiền trên cho đơn vị trúng thầu”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng nhà thầu Nam Phong không được chọn trúng thầu vì sản phẩm không đạt yêu cầu (ảnh Xuân Hòa)

Tuy nhiên, nói sản phẩm của nhà thầu Nam Phong không đạt yêu cầu nhưng bà Minh không chỉ rõ sản phẩm không đạt chất lượng ở điểm nào so với yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đưa ra khi đấu thầu.

Đúng, sai hãy chờ tòa phán quyết      

Để làm rõ hơn vấn đề trên sáng ngày 2/3, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Tại cuộc làm việc bà Chi cho rằng: “Hiện bên Sở cũng đã nhận được thông báo thụ lý của tòa án. Việc đúng hay sai của hãy chờ phán quyết của tòa án và chờ cơ quan chức năng trả lời. Khi có kết quả thụ lý của tòa án chúng tôi cũng có kết quả trả lời cho tòa soạn. Sở cũng muốn có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong đó có cả các cơ quan báo chí. Chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm về vấn đề này khi có kết quả thụ lý của tòa án”.

Tuy nhiên, khi phóng viên muốn tiếp cận với báo cáo thẩm định kết quả đấu thầu các gói thầu số 3,4,5 thì bà Nguyễn Thị Minh – Phó Phòng Cơ sở vật chất (Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An) lại lấy lý do: “Hồ sơ đấu thầu dày nếu không đọc hết sẽ không nắm rõ được. Còn mọi vấn đề trong công tác đấu thầu chúng tôi cũng đã đăng công khai trên trang Web của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nếu cần sang gặp tòa án sẽ nắm rõ được đầy đủ tất cả  vì khi tòa án yêu cầu chúng tôi cũng đã gửi đầy đủ cho tòa án. Việc đúng, sai như thế nào hãy chờ tòa án phán xét, chắc chỉ ít ngày nữa là có kết quả của tòa án rồi. Bởi bây giờ phía Sở cũng khẳng định Sở làm đúng, phía nhà thầu cũng cho nhà thầu đúng. Nếu khi tòa án phán xét chúng tôi có sai thì bộ phận nào sai phải chịu trách nhiệm”.

Lý do Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đưa ra cho rằng sản phẩm nhà thầu Nam Phong không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư (Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An) đưa ra đã quá rõ ràng. Cùng khi đó phía nhà thầu Nam Phong cũng khẳng định sản phẩm của mình đáp ứng đúng yêu cầu và có mức chào giá thấp. Như vậy, sự việc vẫn chưa có hồi ngã mũ nên phía Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng tất cả hãy chờ sự công minh của tòa án.

Xuân Hòa