Số phận người con cả và sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai

23/04/2012 15:06 Hồng Thủy (theo Apple Daily)
(GDVN) - Lúc còn sống, Lý Tuyết Phong có một lời nguyền, ngày nào ông còn thì Bạc Hy Lai "đừng mơ" đặt chân trở lại Bắc Kinh

Cuộc hôn nhân giữa Bạc Hy Lai với Lý Đan Vũ, người vợ cả và là con gái cựu Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lý Tuyết Phong ngắn chẳng tày gang, nó dần kết thúc khi Bạc Nhất Ba được phục chức, Bạc Hy Lai về đại học Bắc Kinh và cặp kè với các chân dài, trong đó có Cốc Khai Lai.

Tuy nhiên hai người cũng có với nhau một mặt con, Bạc Vọng Tri, sinh năm 1977, vì quá bức xúc với người chồng bỏ vợ, người cha bỏ con chạy theo người đàn bà khác, Lý Lan Vũ đã đổi họ con trai theo họ mẹ, Lý Vọng Tri.

"Sơ đồ" gia đình Bạc Hy Lai: Hàng 1: Bạc Nhất Ba (giữa) và 2 thông gia Lý Tuyết Phong (trái), Cốc Cảnh Sinh (phải); Hàng 2: Lý Đan Vũ - Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai; Hàng 3: Bạc Vọng Tri - Bạc Qua Qua

Hai mẹ con dắt díu nhau đi gõ cửa các cơ quan nhờ can thiệp, đòi lại chồng, đòi lại cha, nhưng tất cả chỉ rơi vào vô vọng bởi trong lòng Bạc Hy Lai đã không còn chút tình cảm, dấu ấn nào về người vợ của những năm tháng gian nan và đứa con nhỏ dại.


Lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và gia đình ông bà ngoại, Lý Vọng Tri thi đỗ đại học, chuyên ngành luật tại đại học Bắc Kinh. Sau khi ra trường, một thời gian Lý Vọng Tri làm cố vấn luật cho tập đoàn truyền thông Dương Quang.

Tháng 9/2001 anh thi đậu chương trình cao học tại học viện Quan hệ quốc tế đại học Colombia, Mỹ.

Bạc Vọng Tri (Lý Vọng Tri) khi nhập học cao học tại đại học Colombia, Mỹ (ảnh

Khôi ngô, tuấn tú, hiền lành, dễ gần là những gì bạn bè Lý Vọng Tri có ấn tượng nhất đối với người thanh niên này.

Khác hẳn với cậu em cùng cha khác mẹ, Bạc Qua Qua, Lý Vọng Tri gần như không lui tới các tụ điểm ăn chơi, anh thích thể thao, đặc biệt là bóng rổ.


Tháng 8 năm 2006 khi trở về Trung Quốc, Lý Vọng Tri làm cho ngân hàng Hoa Kỳ Hoàn Cầu, sau đó anh cùng bạn bè mở văn phòng luật sư tại khu Hải Định, Bắc Kinh từ năm 2010 đến 2011 thì bị bắt vì tình nghi là "tội phạm kinh tế" thời kỳ còn làm cho ngân hàng.

Tờ Apple Daily, Hồng Kông cho rằng chính cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai chỉ đạo công an kinh tế Đại Liên nơi ông nắm quyền trước đó bắt con trai mình để buộc vợ cả im lặng, tránh ảnh hưởng đến tiền đồ chính trị đang lên

Giới truyền thông Hồng Kông loan tin, người chỉ đạo bắt Lý Vọng Tri chính là cha đẻ, Bạc Hy Lai , vì ông không muốn hai mẹ con người vợ cả trở thành rào cản cho cuộc chạy đua nước rút vào các vị trí quyền lực trong đại hội 18 sắp tới, tuy nhiên nguồn tin này chưa được kiểm chứng. 


Lý Đan Vũ thì vẫn tiếp tục tìm cách "vạch mặt Bạc Hy Lai" trước khi biến cố xảy ra với họ Bạc. Đây có lẽ là lý do chính khiến truyền thông Hồng Kông "đồn đoán" về việc Bạc Hy Lai nhẫn tâm chỉ đạo lực lượng an ninh kinh tế Đại Liên, Liêu Ninh đưa con ruột của mình vào vòng lao lý.


Các phương tiện truyền thông không có một dòng nào nói về Lý Đan Vũ và Lý Vọng Tri trước cũng như sau khi biến cố ập đến gia đình họ Bạc.

Chỉ có duy nhất vài dòng thông tin ngắn ngủi giới thiệu nhân thân 2 người và mối quan hệ vợ - chồng, cha - con với Bạc Hy Lai được đăng trên trang hudong.com, phiên bản wikipedia xuất bản tại Trung Quốc.

Lại nói về Bạc Hy Lai, ngày còn đi lao động cải tạo ở nông thôn, cha đang bị giam lỏng, mẹ chết trong cách mạng văn hóa nên Bạc Hy Lai đã gật đầu lấy Lý Đan Vũ, một nhân viên quân y con gái Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Lý Tuyết Phong.


Sau khi gặp Cốc Khai Lai, em gái chị dâu Lý Đan Vũ, Bạc Hy Lai ngày càng hờ hững với vợ con, khi Bạc Qua Qua ra đời năm 1987 cũng là lúc rạn nứt gia đình lên đến đỉnh điểm, Bạc Hy Lai tìm mọi cách ly hôn. Điều này khiến cho gia đình cựu Bí thư Bắc Kinh Lý Tuyết Phong ai nấy đều căm giận, phẫn nộ.

Tờ Apple Daily xuất bản tại Hồng Kông dẫn nguồn tin riêng cho hay, lúc còn sống, Lý Tuyết Phong có một lời nguyền, ngày nào ông còn thì Bạc Hy Lai "đừng mơ" đặt chân trở lại Bắc Kinh. Trước đó, Lý Tuyết Phong và người thông gia, Bạc Nhất Ba - cựu Phó thủ tướng là bạn bè, chiến hữu thân thiết.

Lý Tuyết Phong, "đệ nhất nhạc phụ" của Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Bắc Kinh, từng là bạn thân của Bạc Nhất Ba

Theo tờ báo này, đó là lý do tại sao suốt một thời gian dài từ năm 1984 đến 2004 Bạc Hy Lai cứ "quanh quẩn" ở Liêu Ninh mà không có cách nào về Bắc Kinh, "cựu nhạc phụ" Lý Tuyết Phong lại sống rất thọ, mãi tới năm 2003 ông qua đời tại Bắc Kinh do tuổi cao, năm 2004 Bạc Hy Lai về Bắc Kinh ngồi vào ghế Bộ trưởng Thương mại.


Trong đại hội 17 ĐCS Trung Quốc, Bạc Hy Lai được bầu vào Bộ chính trị, Bí thư Trùng Khánh, con đường quan lộ gần như đã mở toang trước mắt, Bạc Hy Lai có lẽ không bao giờ ngờ rằng sẽ có kết cục như ngày hôm nay.

Hồng Thủy (theo Apple Daily)