Sở Xây dựng Hà Nội có gây “phiền hà” cho doanh nghiệp?

20/11/2014 07:53 Hải Ninh
(GDVN) - Bộ Xây dựng cho rằng công trình thuộc diện miễn xin phép xây dựng nhưng Sở Xây dựng lại làm điều ngược lại, doanh nghiệp phải biết kêu ai?

Dư luận ngỡ ngàng vì một công trình cao 17 tầng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội không hề có giấy phép xây dựng. Nhiều người cho rằng, UBND phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy đã buông lỏng quản lý nên công trình mới được xây dựng tới 17 tầng. Tuy nhiên, mới đây, Cục Quản lý Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã có văn bản khẳng định, công trình này thuộc diện miễn cấp phép. Vậy, đâu là sự thật? Vì sao một vụ việc lại có 02 cách nhìn nhận, đánh giá trái ngược nhau?

Công trình 17 tầng nói trên là Dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp, trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư.

Công trình được xây dựng theo mô hình khu hỗn hợp văn phòng làm việc hạng A và nhà ở cao cấp. Tổng diện tích đất xây dựng khoảng 3.575m2. Thời điểm tháng 6/2014, khi tòa nhà thi công đến tầng 17 thì bị cơ quan chức năng đình chỉ vì chưa được cấp GPXD. UBND phường Yên Hòa, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, nghiêm túc chấp hành quyết định đình chỉ.

Tuy nhiên, theo điểm h, khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 43/NQ-CP ngày 06/6/2014 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh thì công trình của dự án thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, công trình 17 tầng của Công ty TNHH Thăng Long tại phường Yên Hòa thuộc diễn miễn xin giấy phép xây dựng.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, Bộ Xây dựng khẳng định, Công trình 17 tầng thuộc diện miễn xin giấy phép xây dựng.

Ngày 18/8/2014, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) có Văn bản số 321/HDXD-DAXD  khẳng định công trình của Công ty Thăng Long tại phường Yên Hòa thuộc đối tượng “không phải xin phép xây dựng”. Văn bản của Cục Quản lý Hoạt động xây dựng nêu: Căn cứ quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 19, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì công trình này (17 tầng) thuộc đối tượng không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng;

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp GPXD thì công trình nêu trên thuộc đối tượng được tiếp tục thi công xây dựng; Theo quy định tại Điểm h, Khoản 2, Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 6/6/2014 của Chính phủ nêu rõ: Không yêu cầu việc thực hiện cấp GPXD đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Căn cứ vào ý kiến trả lời này, Công ty TNHH Thăng Long đã có báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội về việc xây dựng công trình không phải cấp phép. Văn phòng UBND TP. Hà Nội mới đây đã 2 văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền dựa trên cơ sở công văn của chủ đầu tư "báo cáo xây dựng công trình không phải cấp phép tại phường Yên Hòa".

Ông Trương Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thăng Long cho biết: "Hiện, chúng tôi đã dừng mọi hoạt động ở công trường, tất cả vật tư máy móc đều nằm yên một chỗ theo chỉ đạo của quận Cầu Giấy. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, cho thấy ô đất mà Công ty đang xây dựng Dự án đã được duyệt quy hoạch 1/500. Sở QH - KT TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Văn bản 1793/QHKT-P1 ngày 6/11/2007 và 3489/QHKT-TH ngày 5/10/2011. Theo Điểm E, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 16/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng là được miễn phép".

Việc đình chỉ dự án xây dựng này đã gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Sở Xây dựng ngày 14/11/2014 đã có công văn “đá bóng” lại UBND Thành phố khi nêu: “Thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ xin phép xây dựng của Công ty TNHH Thăng Long. Sở Xây dựng báo cáo UBND TP được biết và xem xét có ý kiến chỉ đạo”. Việc được miễn xin giấy phép xây dựng và nghĩa vụ tài chính là hai việc khác nhau nhưng Sở Xây dựng lại viện dẫn trong văn bản ngày 14/11 là: UBND quận Cầu Giấy có Báo cáo số 984/UBND-QLĐT cho biết hiện Công ty TNHH Thăng Long chưa chấp hành nộp nghĩa vụ tài chính (?!).

Trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn, nhằm giúp doanh nghiệp vượt quá khủng hoảng, Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tối thiểu thủ tục hành chính rườm rà, gây cản trở, phiền hà cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội lại “cố tình” làm điều ngược lại, không hiểu vì mục đích gì?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 10/9/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư về cải cách thủ tục hành chính trong thành lập, giải thể doanh nghiệp và thực hiện hoạt động đầu tư. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ yêu cầu: Việc rà soát, hoàn thiện thể chế phải làm đồng bộ; phải rà soát theo hướng Chính phủ, chính quyền là kiến tạo và phát triển; làm sao để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân doanh nghiệp làm ăn dễ dàng hơn, phải là chính quyền phục vụ, chính quyền kiến tạo và phát triển. Những gì gây phiền hà, gây khó khăn, gây chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp là phải bỏ; cái gì phải giữ để quản lý, phải hết sức rõ ràng, minh bạch.

Hải Ninh