Sơn La: Gian nan cuộc chiến ngăn dòng “lũ trắng”

02/12/2013 13:31 Tâm Tâm
(GDVN) - Tỉnh Sơn La có hơn 250km đường biên giới tiếp giáp với ba huyện Sốp Bâu, Mường Ét và Xiềng Khọ, thuộc tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào. Đây là khu vực biên giới có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt. Những đặc thù đó được các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng triệt để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Khu vực biên giới này từ lâu đã trở thành cung đường buôn bán và vận chuyển ma túy đầy lợi hại với những địa danh “khét tiếng” như Lóng Luông, Lóng Sập, Tân Xuân…  Hoạt động của bọn tội phạm ma túy xuyên quốc gia hết sức liều lĩnh và manh động. Bọn tội phạm được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng. Ngoài ra, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, nhận thức về tác hại của ma túy còn nhiều hạn chế, thậm chí tiếp tay cho các đối tượng, đường dây buôn bán và vận chuyển ma túy.  

Một năm xã có 12 án tử hình

Bức tranh về ma túy của toàn tỉnh Sơn La khá u ám. Dân số toàn tỉnh khoảng 1 triệu người thì có tới trên 18 nghìn người nghiện ma túy (đã có hồ sơ quản lý), đứng đầu cả nước về tỷ lệ người nghiện trên tổng dân số. Như vậy có nghĩa Sơn La có gần 2% dân số nghiện.

Làm một phép tính đơn giản, một con nghiện mỗi ngày xài 50 ngàn thì với gần 20 nghìn con nghiện, mỗi ngày phải chi ra gần một tỷ đồng. Chỉ tính riêng số tiền những con nghiện mua ma túy để sử dụng, mỗi năm Sơn La mất đi ngót nghét 500 tỷ đồng, lớn hơn tiền thu ngân sách toàn tỉnh. Với một tỉnh nghèo như Sơn La, đây là con số không dễ chấp nhận. Khổ một nỗi, những con nghiện thường ở độ tuổi từ mười tám đôi mươi đến gần 40. 

Bộ đội biên phòng Sơn La phục kích bắt tội phạm ma túy. Ảnh Tâm Tâm


Nếu coi Sơn La là điểm nóng về ma túy thì huyện Mộc Châu là điểm nóng nhất của Sơn La, còn xã Lóng Sập là điểm nóng nhất của Mộc Châu. Anh Hoàng Văn Lét - Trưởng Công an xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu cho chúng tôi xem một bản danh sách dài những đối tượng trong xã bị tử hình, tù chung thân... Thật khủng khiếp, một xã có hơn 4 ngàn dân mà có đến hơn 100 người bị bắt về ma túy, vài chục đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt. 

Chỉ tính đến năm 2006, toàn xã đã có 12 án tử hình, 11 người bị tuyên án chung thân (đến thời điểm hiện nay, số người bị tuyên án tử hình, chung thân đã tăng đáng kể, trên 60% số hộ dân có liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy... Theo báo cáo kết quả phòng chống tội phạm của xã, năm 2013, các lực lượng chức năng như BĐBP và công an xã bắt được 29 vụ /32 đối tượng.

Tuy nhiên, những đối tượng bị bắt thường chỉ thuộc hàng tép riu, vận chuyển thuê. Chủ hàng thật sự luôn an toàn trong bóng tối và cơ quan công an không dễ gì bắt được. Nhiều đối tượng bị truy nã vì buôn bán hàng trăm bánh heroin vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nhiều “ông trùm” thật sự ngày đêm đắm mình trong hoan lạc bằng tiền mua bán ma túy. Nói về cuộc chiến chống ma túy của xã, anh Hoàng Văn Lét thở dài: Cuộc chiến này khốc liệt và chông gai lắm. 

Gian nan ngăn dòng "lũ trắng"

Thường xuyên đối mặt với nguy hiểm, thiếu thốn về kinh phí, phương tiện, trang thiết bị và nhân lực, nhưng với vai trò nòng cốt, chuyên trách trên biên giới, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) - mũi chủ công của BĐBP Sơn La đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Đại tá Lò Quý Dân - Trưởng phòng PCTPMT cho biết, từ năm 2005 đến nay, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc và lực lượng chức năng Công an, Hải quan xác lập, đấu tranh thành công 565 chuyên án, bắt giữ 785 đối tượng, thu giữ 224 bánh và gần 120kg hêrôin, trên 45.000 viên ma túy tổng hợp, trên 38kg thuốc phiện... triệt phá hàng trăm đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới. 

Anh Đồng Quang Khanh (trái) đang trao đổi công việc với chiến sĩ biên phòng đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập


Chín tháng đầu năm 2013, BĐBP Sơn La đã phá thành công 29 vụ án buôn bán và vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới, bắt giữ 40 đối tượng, thu trên 36.619 viên ma túy tổng hợp, 12 bánh hê-rô-in, 16 xe máy và nhiều tang vật có giá trị khác. 

Cùng với những nỗ lực của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo 03 (nay là Ban chỉ đạo 50) tăng cường công tác phòng chống ma túy, vận động toàn dân tố giác tội phạm ma túy. Các cấp, các ngành đưa ra nhiều giải pháp để cộng đồng dân cư tăng cường giúp đỡ người đã được hỗ trợ cắt cơn nghiện có thêm nghị lực từ bỏ ma túy và được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình chữa trị cai nghiện ma túy, sau đó tiếp tục trở lại công tác hoặc lao động sản xuất bình thường.

Tổ chức triệt xóa tất cả các điểm tệ nạn ma túy, đối tượng hoạt động phạm tội ma túy nhằm làm sạch, ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy vào địa bàn. Toàn tỉnh có 10 trung tâm giáo dục lao động cai nghiện, hiện có gần 2.000 học viên đang chữa trị, cai nghiện tại các trung tâm.  

Anh Đồng Quang Khanh - Phó ban Chỉ đạo 50 của xã Lóng Sập cho biết: Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, năm 2012, Ban chỉ đạo 50 đã thực hiện quyết liệt và thu gom được 66 người đi cai nghiện tại các trại tập trung. 6 tháng đầu năm 2013, Ban Chỉ đạo cũng tổ chức thu gom được 34 đối tượng đi cai nghiện. Để phục bắt các đối tượng đầu sỏ nghiện hút đi cai nghiện tại các trại tập trung là cuộc chiến vô cùng khó khăn và nguy hiểm của các thành viên thuộc Ban chỉ đạo 50. Bởi hầu hết các đối tượng trên đều rất  ngang tàng, liều lĩnh, có những đối tượng mà tuổi tù còn nhiều hơn tuổi đời nên chúng bất chấp mọi thủ đoạn để khỏi bị còng tay, dẫn giải về trại tập trung cai nghiện.

Các chiến sỹ bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La ngày đêm chiến đấu với dòng "lũ trắng", bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ảnh Tâm Tâm

Nhiều lần trực tiếp bắt các đối tượng nghiện đi cai, anh Đồng Quang Khanh, Phó ban Chỉ đạo 50 có rất nhiều kinh nghiệm xương máu. Anh còn nhớ lần bắt đối tượng Vì Văn Bắc, sinh năm 1970, ở bản Bó Sập, nghiện gần chục năm nay. Đây là đối tượng cực kỳ nguy hiểm, anh em ở tổ đội công tác đã nhiều lần phục bắt nhưng đều không thành công vì bị đối tượng này hùng hổ cầm dao quắm đuổi đánh. 

Trước khi đến nhà bắt đối tượng Bắc, anh Khanh đã xác định, dù đối tượng ngoan ngoãn hay chống đối thì cũng vẫn khóa và dẫn giải về xã.  Hôm đó, khoảng 6 giờ sáng, anh Khanh và một công an viên xuất hiện ngay trước lán nhà tên Bắc. Thấy hai người, hắn niềm nở: Chào hai cán bộ. Mắt hắn đảo như rang lạc, thấy anh Khanh đang tiến lại gần về phía mình, hắn lập tức bỏ chạy.  

Anh Khanh lập tức đuổi theo tên Bắc. Vừa lúc đó, hắn rút trong người ra một xi lanh đã tiêm sẵn thuốc, định chống trả lại. Nhưng ngay lúc đó, anh Khanh đã kịp khóa tay trái của hắn, vừa lúc người đồng đội của anh lao tới khóa tay phải của hắn. Chỉ trong giây lát, đôi tay hắn đã nằm gọn trong khóa xích của các anh, để đưa về trụ sở UBND xã. 

Cuộc chiến ngăn dòng "lũ trắng" trên biên giới Sơn La đến hôm nay, tuy đã qua cơn bão tố, nhưng vẫn còn tiếp diễn với nhiều khó khăn thử thách. Đứng trên mặt trận nguy hiểm ấy, các chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm dũng cảm ngăn dòng "lũ trắng" tràn qua các bản làng biên giới, đem lại hạnh phúc, bình yên cho người dân trên khắp nẻo biên cương.

Tâm Tâm