Sự thật về vụ vỡ nợ nghìn tỷ ở Phú Xuyên - Hà Nội

11/10/2011 16:20 Tư Bùi
(GDVN) - 870 tỷ đồng đó là con số nhẩm tính mà hàng xóm, những chủ nợ thống kê được tính đến ngày 10/10 đối với vợ chồng Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Cúc.

Vỡ nợ lên đến 1.000 tỷ đồng

Những ngày này người dân xóm Thái Học, thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ vỡ nợ động trời vừa mới xảy ra tại địa phương. Trong khi nhà chức trách chưa thống kê được con số tiền mà vợ chồng Hùng – Cúc vay của người dân thì theo nhẩm tính của các con nợ, số tiền này ước tính có thể lên đến 1.000 tỷ đồng.

Căn Nhà của vợ chồng Hùng – Cúc luôn kín cổng cao tường từ ngày bị vỡ nợ

870 tỷ đồng đó là con số thống kê mà những người hàng xóm, những người chủ nợ thống kê được tính đến ngày 10/10 đối với vợ chồng Nguyễn Văn Hùng (SN 1973) và Nguyễn Thị Cúc (SN 1979) trú ở xã Nhân Văn, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi biết tin vợ chồng Hùng Cúc vỡ nợ, hàng chục người vây quanh nhà của vợ chồng Cúc suốt 3 ngày đêm để đòi nợ. Họ đã lấy đi một số tài sản trong nhà của hai vợ chồng nay như bàn ghế, ô tô, xe máy…

Đa số những chủ nợ của vợ chồng Cúc đều là người kinh doanh vàng bạc, cầm đồ, tiểu thương, buôn bán ở thị trấn Phú Minh. Số tiền này ngoài của chủ nợ họ đi vay mượn của các hộ dân trong xã rồi mang về cho vợ chồng Cúc vay để hưởng lãi suất chênh lệch. Khi con nợ Hùng - Cúc vỡ nợ đã kéo theo những chủ nợ này vỡ nợ. Đến khi vợ chồng Hùng Cúc vỡ nợ, những người này cũng vỡ nợ theo, không có tiền trả nợ nên đành phải bỏ trốn.

Đi một vòng quanh thị trấn Phú Minh, theo quan sát của chúng tôi, các hiệu buôn bán vàng bạc, đá quý và chợ Phú Minh hoạt động rất trầm lắng sau vụ vỡ nợ.

Những cửa hàng nào lớn, đủ năng thì hoạt động rất nhỏ lẻ, đa số của hàng cầm đồ, kinh doanh vàng bạc đóng cửa vì phải bán vàng đi để lấy tiền trả nợ, giờ không còn vàng để kinh doanh.

Thủ đoạn tinh vi

Theo lời những hộ dân ở đây, cả Hùng và Cúc đều không có nghề nghiệp, chỉ biết là làm kinh doanh, nhưng không ai biết là kinh doanh gì.

Ba năm trở lại đây, vợ chồng này giàu lên một cách nhanh chóng. “Ngày nào xe cũng chở về hàng bao tải tiền, có ngày lên đến 15 tỷ” – Một người hàng xóm cho biết.

Cũng theo lời của những người dân ở đây, Nguyễn Thị Cúc có người nhà đi làm ăn ở nước ngoài không may chết sớm được đền bù 500 triệu đồng. Từ số tiền này vợ chồng Hùng Cúc thực hiện cho vay lãi, xoay vòng vốn để kiếm lời.

Thủ đoạn của Nguyễn Thị Cúc là huy động tiền với lãi suất rất cao, bình thường 3 – 5 ngàn đồng/ triệu/ ngày. Thậm chí có lúc cao điểm, Cúc trả lãi suất tiền gửi lên tới 7 ngàn đồng/ triệu/ ngày.

Thấy việc Cúc vay tiền với lãi suất cao, người dân bắt đầu mang tiền đến gửi, của nhà không có thì cắm sổ đỏ, huy động từ người thân, rồi đi vay của người khác mang cho Cúc vay hòng hưởng lãi suất chênh lệch. Từ đó, hình thành lên một hệ thống “đại lý tín dụng đen” cấp dưới, chuyên đi vay tiền của người khác rồi mang cho Cúc vay.

Mặc dù là người đi vay tiền, nhưng Cúc không bao giờ phải đi hỏi vay người khác, mà tự người ta mang tiền đến cho vay. Thậm chí, Cúc chỉ vay với số tiền trên 100 triệu đồng, “nhưng phải nói thật khéo thì nó mới vay cho” – một nạn nhân cho biết.

Khi giao dịch, Cúc không bao giờ đếm tiền, người cho vay nói cho vay bao nhiêu, Cúc tính lãi rồi trả lãi luôn, thậm chí trả lãi cao hơn người khác để động viên người cho vay, “Chỉ có chị em mới trả lãi cao như thế này thôi, đừng nói với ai khác nhé!”, khi mọi chuyện vỡ lở ra, mọi người mới biết, với ai Cúc cũng động viên như thế!

Khi giao dịch, Cúc chỉ ghi một giấy biên nhận và chỉ ký tên mình, chưa bao giờ người chồng ký tên vào các loại giấy tờ. Đó là khẳng định của các chủ nợ khi kể lại với phóng viên. “Nếu lằng nhằng đòi chồng nó ký tên, nó bảo mang tiền về ngay”.

Thái độ “chê tiền” của Cúc không những không làm cho lượng người mang tiền đến cho vay ít đi, mà ngày càng nhiều người mang đến vì người ta càng tin vào sự “vững mạnh” về tài chính của y. Đặc biệt, Cúc rất biết khoe của, “trong nhà xếp đển cả chục két bạc cỡ lớn, thậm chí tủ đựng quần áo được dùng để chứa vàng và trang sức, khi mở cửa nó tràn cả ra ngoài, điều nay khiến chúng tôi nghĩ rằng Cúc là người giàu nhất huyện, cứ mang tiền đến gửi mà không có nghi ngờ gì” – một nạn nhân ở thị trấn Phú Minh nói.

Để tạo niềm tin, vợ chồng Hùng Cúc thường này vẫn sống rất tốt với hàng xóm, láng giềng, tham gia đầy đủ các hoạt động quần chúng tại địa phương. Rất hào phóng khi Cúc thường xuyên cho tiền người khác. Thậm chí Cúc đầu tư 100% vốn cho xóm làm đường bê tông hơn 100 triệu đồng, làm xong đường Cúc còn tổ chức cho cả làng ăn uống linh đình để liên hoan đường mới. Thế nhưng đến nay. “Cúc vẫn chưa thanh toán xong số tiền hứa đầu tư cho thi công”, ông Phan Văn Minh – người ứng tiền ra làm đường cho biết.

Với những việc làm như vậy, nhân dân ở đây coi vợ chồng Hùng Cúc như một thần tượng, ai ai cũng dành những lời lẽ tốt đẹp nhất cho họ. Khi cho vay tiền, người ta rất tin tưởng ở Cúc, thậm chí còn bỏ việc để đi gom tiền cho Cúc vay để lấy lãi, như thế nhanh giàu hơn nhiều. “Vào gửi 1 tỷ, Cúc trả ngay 150 triệu tiền lãi, làm cả tháng đôi khi cũng không có.

Người nào mang đến 5 tỷ,  nghiễm nhiên đã có 750 triệu đồng tiền lãi cầm ngay, ai mà không thích!”, một tiểu thương cho biết. Với hình thức đó, người ta không ngần ngại mang tiền gửi nhà Hùng Cúc mà không bao giờ nghĩ rằng mình đang bị lừa.

Còn nữa...

Tư Bùi