Sự thay đổi chính sách quân sự đánh chú ý từ Hàn Quốc

06/11/2014 09:46 Đông Bình
(GDVN) - Những người làm nhiệm vụ ở đầu tiền tuyến được hưởng nhiều đãi ngộ mới cả về trợ cấp, thời gian nghỉ ngơi, danh hiệu, được lựa chọn đơn vị, tình nguyện...
Binh sĩ Hàn Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 5 tháng 11 dẫn trang mạng "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 4 tháng 11 đưa tin, các binh sĩ chuyên phụ trách cảnh giới ở đầu tiền tuyến của Hàn Quốc không phải là được bố trí sắp xếp như hiện nay, mà tiến hành chọn lựa rồi bố trí từ những người tình nguyện, đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập quân đội.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3 tháng 11 tuyên bố, "đã quyết định chọn 'lực lượng chiến đấu ưu tú' làm nhiệm vụ trong lực lượng cảnh giới ở đầu tiền tuyến, bắt đầu thực hiện từ tháng 1 năm 2015". Họ sẽ làm nhiệm vụ ở các khu vực gần ranh giới quân sự như GP (trạm gác cảnh giới), GOP (trạm gác thông thường) và các khu vực như các trạm gác bờ biển và bờ sông thuộc Bộ tư lệnh 1 và 3.

Do không đủ thời gian ngủ và thực hiện nhiệm vụ căng thẳng cao, ở đây được xác định là những "đơn vị đều bị mọi người né tránh". Vì vậy, quân đội lần này cũng đã công bố các loại "chính sách cà rốt" cho binh sĩ chiến đấu ưu tú.

Trước tiên, các chiến sĩ chiến đấu ưu tú tự nguyện có thể lựa chọn thời gian và đơn vị nhập ngũ. Có cán bộ Lục quân cho biết "tuy đơn vị nhỏ lẻ lựa chọn có một số khó khăn, nhưng cho đến tận sư đoàn vẫn là nơi có thể lựa chọn". Thời gian nghỉ ngơi cũng sẽ tăng lên.

Binh sĩ Hàn Quốc

Binh lính lực lượng cảnh giới ở đầu tiền tuyến hiện nay ngoài định kỳ nghỉ ngơi, căn cứ vào tỷ lệ thời gian thực hiện nhiệm vụ (lấy tháng làm đơn vị), mỗi tháng có được hơn 1 ngày nghỉ ngơi. Trong khi đó, binh lĩnh chiến đấu ưu tú sẽ được tăng thêm 3 ngày mỗi tháng.

Vì vậy, cho dù ngoài phần thưởng nghỉ ngơi, trong thời gian ở quân đội thì nhiều nhất có thể có được 88 ngày nghỉ ngơi, tỷ lệ này nhiều hơn gấp 3 so với binh lính bình thường (28 ngày). Chỉ hạn chế trong thời gian huấn luyện tân binh (5 tuần), 20 tháng còn lại sẽ thực hiện nhiệm vụ ở các khu vực như GP hoặc GOP.

Trợ cấp công tác cũng sẽ tăng lên. Có cán bộ của Quân đội Hàn Quốc cho biết, "do phục vụ ở môi trường khắc nghiệt, cần phải có đãi ngộ tương ứng", "mức trợ cấp công tác như hạ sĩ sẽ tính thêm vào tiền lương". Tiêu chuẩn Lục quân mỗi tháng là 58.000 won (10.000 won tương đương 57 nhân dân tệ).

Tiền lương của "binh trưởng" Lục quân hiện nay là 149.000 won, còn "binh trưởng" chiến đấu ưu tú có thể lên tới 207.000 won. cùng với sắp xếp lực lượng, còn trao tặng huy trương danh dự.

Binh sĩ Hàn Quốc

Loại biện pháp này được đưa ra sau khi xảy ra sự kiện nổ súng ở GOP thuộc binh đoàn tiền phương 22 vào tháng 6 năm 2014. Những lời kêu gọi tăng cường đãi ngộ đối với binh sĩ làm nhiệm vụ ở GP, GOP đã tăng lên.

Để đặt ra tiêu chuẩn lựa chọn và ưu đãi lực lượng chiến đấu ưu tú, Lục quân Hàn Quốc đã tiến hành điều tra đối với 1.500 người gồm các nhân viên nhập ngũ dự bị từ tháng 7 đến tháng 8, cán bộ đổi nghề, binh lính tại ngũ. Thứ tự trả lời của người được hỏi là "lựa chọn ưu tiên thời gian nhập ngũ, tăng nghỉ ngơi và trợ cấp, trang phục...".

Lục quân Hàn Quốc có kế hoạch mỗi năm lựa chọn 10.000 binh lính chiến đấu ưu tú, bằng khoảng 1/3 nhân viên làm nhiệm vụ ở các đơn vị cảnh giới đầu tiền tuyến như GP, GOP (khoảng 30.000). Tháng 6 năm 2014, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết "binh sĩ cần quan tâm của sư đoàn 22 (cấp A, B, C) là 20%, các đơn vị khác cũng khoảng con số này". Vì vậy, Quân đội Hàn Quốc đang mong muốn vấn đề bố trí binh sĩ cần quan tâm được giải quyết.

Sau khi nhận được đơn tự nguyện được cung cấp bởi cơ quan liên quan từ ngày 3 đến ngày 12, Lục quân Hàn Quốc đã chọn lựa 500 người. Trong số đối tượng nhập ngũ từ 18 – 28 tuổi, người có chiều cao 1,65 m, cân nặng 60 kg trở lên thì mới có thể được đăng ký. Tháng 12 sẽ công bố những người đủ tiêu chuẩn cuối cùng.

Binh sĩ Hàn Quốc
Đông Bình