Suất cơm tù của Bạc Hy Lai trị giá 32 USD mỗi ngày

26/01/2015 11:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Suất ăn 32 USD mỗi ngày của Bạc Hy Lai cho thấy hai khả năng, một là chế độ ăn uống sinh hoạt của tù nhân Tần Thành đã được cải thiện hơn trước, hai là ...
Ông Bạc Hy Lai trước tòa.

Đa Chiều ngày 25/1 đưa tin, truyền thông Hồng Kông gần đây tiết lộ rằng đãi ngộ đối với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai trong nhà tù Tần Thành, Bắc Kinh là khá cao. Tiền ăn mỗi ngày cho ông là 200 nhân dân tệ, tương đương khoảng 32 USD. Ngoài cơm nước được ưu đãi, Bạc Hy Lai còn được gặp thân nhân mỗi tháng một lần. Nhà tù Tần Thành trang bị cho ông Lai 1 chiếc điện thoại di động để ông có thể liên lạc được với người thân.

Thực đơn cơm tù của Bạc Hy Lai hai bữa chính trưa và chiều đều có 2 món xào 1 món canh, nhân viên nhà tù Tần Thành đối xử với ông cựu ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cũng khá "tình người", nguồn tin thân cận với nhà tù Tần Thành tiết lộ. Tuy nhiên điện thoại ông Lai chỉ được gọi cho gia đình mỗi tháng 4 đến 5 lần, những lúc không gọi thì nhà tù sẽ giữ.

Tháng 11/2013 Lý Vọng Tri, con trai trưởng của Bạc Hy Lai sau khi đi thăm cha trong tù về đã tiết lộ, tình trạng sức khỏe của cha mình khá tốt. Cựu Bí thư Trùng Khánh khi đó vừa được chuyển sang một phòng mới, đãi ngộ cũng không tồi, có nhân viên y tế theo dõi sức khỏe, gia đình có thể gọi điện và thăm nom.

Chiều 1/1 vừa qua Lý Vọng Tri lại tiết lộ tiếp trên tài khoản mạng xã hội weibo của cá nhân mình rằng, anh cảm ơn sự quan tâm của mọi người đối với ông Bạc Hy Lai, sức khỏe ông vẫn tốt, có bệnh sẽ được điều trị. Con trai thứ 2 của Bạc Hy Lai với người vợ thứ, Bạc Qua Qua thì không mấy khi nhắc đến cha mẹ mình kể từ khi họ vào tù. Người ta vẫn bắt gặp Bạc Qua Qua đi siêu thị sắm hàng hiệu khi đang theo học tiếp tại Hoa Kỳ.

Đa Chiều cho biết, ông Tập Cận Bình khi hồi tưởng lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa, cha ông Tập Trọng Huân bị lật đổ khiến ông trở thành "học sinh đen". Năm 1969 Tập Cận bình khi ấy 16 tuổi đã bắt xe lửa đi Diên An, Thiểm Bắc bắt đầu cuộc sống gian khổ suốt 7 năm. Nhớ lại thời kỳ này, Tập Cận Bình nói rằng cửa ải đầu tiên phải trải qua là cái đói. Không những lao động mệt nhọc, mà suốt cả mấy tháng trời ông không được miếng thịt nào, người gầy rạc đi.

Trước khi vào nhà lao Tần Thành, Bạc Hy Lai là ủy viện Bộ chính trị quyền quý thì sau khi vào nhà tù này, chế độ cơm nước đãi ngộ của ông cũng khác hẳn với các tù nhân khác ở Tần Thành. Đa Chiều dẫn lời Vương Đan, một cựu tù Tần Thành và là tác giả cuốn sách "Đệ nhất địa ngục trần gian" sau 19 tháng ngồi tù ở đây cho biết, cảm giác khi phải ngồi tù ở Tần Thành cực kỳ u ám và trầm uất.

Theo Vương Đan, chế độ ăn uống của tù nhân ở Tần Thành rất khổ, cả ngày chỉ có bánh bao ngô, rau xanh và thịt đều không có, thậm chí dầu mỡ cũng không. Vì vậy theo Đa Chiều, suất ăn 32 USD mỗi ngày của Bạc Hy Lai cho thấy hai khả năng, một là chế độ ăn uống sinh hoạt của tù nhân Tần Thành đã được cải thiện hơn trước, hai là các tù nhân "đẳng cấp" khác nhau thì đãi ngộ khác nhau.

Hồng Thủy