Sukhoi thử nghiệm thành công chiếc tiêm kích Su-35 thứ 3

(GDVN) - Công ty Sukhoi hôm qua (17/1) cho biết, họ đã bắt đầu thử nghiệm bay đối với mẫu máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35 thứ ba.

“Tại sân bay Komsomolsk trên sông Amur, doanh nghiệp sản xuất hàng không Gagarin (КнААПО) đã thử nghiệm thành công mẫu chiến đấu cơ đa chức năng Su-35S-3”, phát ngôn viên công ty Sukhoi cho hay.

Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, các chế độ hoạt động khác nhau của động cơ và hệ thống điều khiển đã vận hành một cách mượt mà và ổn định.

Không có vấn đề gì xảy ra đối với hoạt động của động cơ, các hệ thống và thiết bị. Điều khiển chiếc Su-35S-3 trong chuyến bay thử nghiệm này là phi công Taras Artsebarsky.

Hiện nay, 2 mẫu Su-35-1 và Su-35-2 đã thực hiện hơn 400 chuyến bay tại trung tâm thử nghiệm quốc gia số 929 và cũng đồng thời kiểm tra các thiết bị, vũ khí mới trên máy bay.

Trong đó, máy bay đã hoàn toàn xác nhận và thiết lập chi tiết thông số kỹ, chiến thuật của các thiết bị trên khoang và các đặc tính khả năng cơ động cao,

khả năng ổn định và khả năng kiểm soát bay, đặc điểm của hệ thống cấp điện và khả năng làm việc của hệ thống định vị.

Theo công bố, trong lần bay thử nghiệm này, chiếc Su-35 thứ 3 trong series sản xuất loạt của máy bay Su-35 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, đạt tốc độ tối đa 1.400 km/h khi bay thấp và 2.500 km/h khi bay cao,

trần bay của máy bay đã đạt tới 19.000m (cao hơn so với thiết kế ban đầu của máy bay là độ cao cực đại 18.000m).

Nhờ radar Irbis-E cực mạnh, Su-35 có thể phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách xa hơn 400 km và theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu ở khoảng cách trên 80 km.

Với hệ thống điện tử và công nghệ phức tạp và thành công trong lần thử nghiệm này, có thể khẳng định rằng Su-35 đã sẵn sàng “chiến đấu”.

Chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 được thiết kế để thực hiện như một máy bay chiến đấu thế hệ 4++. Tính năng đặc biệt của máy bay là hệ thống điện tử mới dựa trên hệ thống điện tử kỹ thuật số, hệ thống quản lý thông tin tích hợp,

radar quét mạng pha điện tử bị động có thể phát hiện 30 mục tiêu cùng lúc và tấn công đồng thời 8 mục tiêu, cũng như hỗ trợ tấn công 4 mục tiêu trên không và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Su-35 lắp động cơ AL-41F mới, tăng thêm lực đẩy và điều khiển luồng khí phụt vector đa chiều.

Trong sự phát triển và thử nghiệm của Su-35. Người Nga đã sử dụng cả những công nghệ tiên tiến của dự án chế tạo một máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA T-50.

Đặc biệt, mức phản xạ sóng ra đa của Su-35 giảm nhiều lần do buồng lái được phủ lớp dẫn điện, lớp sơn phủ hấp thụ radar và một số cảm biến.

Su-35 có thể thực hiện các nhiệm vụ đối không, đối đất, đối hải bằng các loại vũ khí: tên lửa không đối không tầm ngắn/tầm trung/tầm cao,

tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hải, tên lửa chống radar, bom dẫn đường bằng laser/TV. Động cơ máy bay có tuổi thọ 6.000 giờ bay, tuổi thọ 30 năm.

Với các đặc điểm tính năng kỹ chiến thuật "vượt trội" đã được chứng minh qua thử nghiệm, chiến đấu cơ đa năng siêu cơ động Su-35 sẽ là "mũi tên thép" để có thể hạ gục tất cả các loại máy bay chiến đấu thế hệ 4, 4+ tiên tiến của Mỹ và phương Tây.

Trong kế hoạch của Không quân Nga, từ năm 2012 họ chính thức đưa vào trực chiến loại chiến đấu cơ tiên tiến này và dự kiến sẽ có được 48 chiếc Su-35 trong vài năm tới.

Trịnh Tuân (Theo VZ, RIA)
Đang tải tin...