Syria bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận quốc tế

25/06/2012 09:37 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận máy bay nước này đã vi phạm không phận Syria trong giây lát, nhưng bị bắn rơi tại không phận quốc tế.


Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị đã bị Syria bắn hạ tại không phận quốc tế - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình địa phương TRT ngày 24/6.


 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Theo lời ông Davutoglu, chiếc F-4 Phantom đã vi phạm không phận Syria trong giây lát nhưng đã không nhận được cảnh báo nào và bị hắn hạ 15 phút sau đó trên vùng không phận quốc tế, cách bờ biển Syria khoảng 13 dặm.

"Máy bay của chúng tôi đã vi phạm không phận Syria trong một thời gian ngắn vào hôm 22/6 nhưng nó không bị bắn hạ ngay lúc đó" - ông Davutoglu nói.

Ngoại trưởng Davutoglu cho rằng, "Syria biết rõ rằng đó là máy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và bản chất sứ mệnh của nó". 

Ngoài ra, theo ông Davutoglu, chiếc F-4 không mang theo vũ khí và không thực hiện nhiệm vụ liên quan đến Syria.

Theo tuyên bố trước đó của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc F-4 bị Syria bắn hạ khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hệ thống radar quốc gia và đó là lý do khiến nó di chuyển ở tầm thấp như vậy. Trong khi đó, Syria khẳng định chiếc máy bay đã vi phạm không phận nước này và vụ bắn hạ không phải là một cuộc tấn công.


Tuy nhiên, trước đó, một số nguồn tin quân sự phương Tây đã lên tiếng xác nhận rằng gần đây, máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã  thực hiện các chuyến bay trinh sát hầu như hàng ngày trên bờ biển Syria.

Vụ bắn rơi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã làm dấy lên căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước. Mặc dù Damascus đã lên tiếng xin lỗi sau sự cố, nhưng Ankara cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ, kiên quyết và đúng luật một khi khi nào mọi việc được làm rõ.

Hiện cả lính hải quân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tiến hành tìm kiếm thi thể của hai phi công điều khiển chiếc F-4 bị bắn rơi. 


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)