Syria: Giao tranh kịch liệt giành phần còn lại của thành Homs

04/08/2013 06:49 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Quân chính phủ Syria tiếp tục tấn công đánh bật lực lượng phe nổi dậyn ở tỉnh miền trung Homs hôm 3/8, trong khi đó UNICEF cảnh báo về tình trạng của phụ nữ và trẻ em tại đây đang ngày càng xấu đi.
Theo thông tấn SANA của Syria, nhiều binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng và các thành viên của các nhóm vũ trang chống đối cũng bị thương khi thất bại trong một nỗ lực kích nổ chiếc xe bẫy tại thị trấn al-Hisn.

Phiến quân Syria

Quân đội Syria cũng bị phá hủy hai đường hầm được sử dụng bởi phe đối lập được cho là để buôn lậu vũ khí và đạn dược, phá hủy một khẩu pháo chống máy bay và đạn dược tại thị trấn Talbiseh.

Lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad truy quét các phiến quân và gây tổn thất nặng cho lực lượng này trong Bab-Hud, al-Waer, Joret al-Shayah và al-Qarabis, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, tại New York, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) lên tiếng cảnh báo về tình hình xấu đi của phụ nữ và trẻ em ở Homs. 

Tổ chức này cho biết, tình hình ở al-Waer gần đây đã trở nên tồi tệ do liên  tục xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội, tấn công tên lửa gây ra nhiều thương vong.

Trong khi đó, các trạm kiểm soát của hai phe đã ngăn cản nỗ lực cứu trợ nhân đạo của tổ chức này khiến UNICEF kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ngay lập tức cho phép tổ chức tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng an toàn.

Tỉnh Homs đang chứng kiến các trận ​​giao tranh dữ dội giữa quân nổi dậy và quân đội chính phủ trong nỗ lực đẩy lui hoàn toàn các phiến quân ra khỏi các vị trí quan trọng trong trung tâm thành phố trong những tuần gần đây.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng 28 tháng ở Syria và khoảng 1,7 triệu người đã bị buộc phải tìm nơi ẩn náu ở các nước lân cận.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)