Syria thừa nhận đã bắn hạ máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

23/06/2012 09:34 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Quân đội Syria đã xác nhận bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc máy bay này xâm phạm không phận trên vùng lãnh hải của Syria.

Quân đội Syria đã thừa nhận bắn hạ một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng hải củaSyria.

Máy bay F4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ biến mất trên Địa Trung Hải hôm 22/6.

Chiếc máy bay F4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ đã biến mất hoàn toàn khỏi radar khi mới cất cánh.

Trong một tuyên bố được đưa ra trên các phương tiện truyền thông trung ương, quân đội Syria cho biết: "Lực lượng phòng không của chúng tôi đã phát hiện một mục tiêu xâm nhập không phận trên vùng lãnh hải của chúng tôi vào buổi chiều ngày thứ Sáu và đã bắn nó."

Chiếc máy bay bị bắn hạ ở phía đông vùng biển, phía tây nam của tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết vẫn chưa có xác nhận về số phận của hai thành viên phi hành đoàn trên máy bay, nhưng trong một tuyên bố, chính phủ cho biết nước này "sẽ kiên quyết thực hiện đáp trả cần thiết”.

Ông bày tỏ quan điểm rằng mình không nói máy bay bị Syria bắn rơi khi chưa xác nhận thông tin chính xác.

Erdogan khẳng định chiếc máy bay đã rơi xuống cách thị trấn Latakia của Syria khoảng 13km trên biển Địa Trung Hải.

Ông nói: "Bốn tàu chiến của chúng tôi và một số tàu chiến Syria đang cùng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm." 

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp sau vụ việc này.

Máy bay F4 Phantom bị cáo buộc đã xâm phạm không phận phía trên vùng lãnh hải Syria nên lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nó.

Chiếc máy bay đã cất cánh từ sân bay Erhac ở tỉnh Malatya trước khi mọi liên lạc với máy bay bị mất. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận mất liên lạc với máy bay khi bay trên vùng biển gần biên giới với Syria.

Đài truyền hình Al-Manar đưa tin, lực lượng an ninh Syria đã chịu trách nhiệm sau khi một nguồn tin nói với kênh truyền hình này rằng lực lượng phòng không của Syria đã bắn rơi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Ilter Turan, một giáo sư khoa học chính trị của trường Đại học Bilgi ở Istanbul, cho rằng hành động của Syria là rõ ràng mang tính "thù địch", ngay cả khi chiếc máy bay vi phạm không phận của nước này.


"Họ có thể điều máy bay đến để đối đầu với nó hoặc ép chiếc máy bay hạ cánh" – Turan nói. Tuy nhiên, Turan, dự đoán rằng Syria sẽ cố gắng để tránh leo thang căng thẳng.

Chiếc máy bay bị mất hoàn toàn liên lạc khi mới cất cánh từ sân bay Erhac ở tỉnh Malatya.

Sự cố mới nhất này có thể tiếp tục đe dọa mối quan hệ giữa hai nước vốn đã có những xung đột gay gắt trong một cuộc nổi dậy 16 tháng qua chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Mỹ đã muốn Tổng thống Syria Bashar Assad phải từ chức vì cuộc nổi dậy ở đất nước này đã giết chết hàng ngàn người.

Thổ Nhĩ Kỳ còn thành lập các trại tị nạn ở biên giới nước này cho hơn 32.000 người Syria chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ còn trục xuất đại sứ của nhau. Thêm vào đó, Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập và thậm chí cho phép phiến quân Syria hoạt động trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng lại, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mạnh mẽ những lời cáo buộc. Sau một vụ nổ súng ở biên giới của các lực lượng Syria vào tháng 4, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào bị coi là vi phạm an ninh của nước này. 


Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)