Syria tố các quan chức phương Tây xâm nhập bất hợp pháp

06/01/2015 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Ja'afari cũng phàn nàn về việc một số nhà báo và nhân vật nổi bật thường vào Syria trái phép, gồm Thượng nghị sĩ John McCain.

Syria đã kiến nghị với Liên Hợp Quốc về việc Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner và cựu quan chức  ngoại giao Mỹ Peter Galbraith đã vào đất nước này mà không thông báo với chính phủ Damascus.

Thượng nghị sĩ John McCain.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, Bashar Ja'afari kêu gọi Tổng thư ký Ban Ki-moon và 15 thành viên Hội đồng Bảo an gây áp lực với chính phủ của các quan chức trên để có "các biện pháp cần thiết chống lại việc các công dân của họ xâm nhập vào lãnh thổ Syria bất hợp pháp."

"Những hành động như trên là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Syria," Đại sứ Ja'afari đã viết trong một bức thư đề ngày 30/12 được Reuters thu thập hôm 5/1.

Trong bức thư kiến nghị, Đại sứ Ja'afari cũng phàn nàn về việc một số nhà báo và nhân vật nổi bật thường vào Syria trái phép, nhưng chỉ chỉ đích danh ông McCain đã đến Syria trong tháng 6/2013 mà không thông qua chính phủ Damascus.

Đại sứ Ja'afari cũng cho biết, ông Kouchner đã đến Syria trái phép trong tháng 11/2014 với các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ khác. Cựu chính trị gia Kuwait Walid al-Tabtaba'i cũng đã tới Syria trong tháng 9 năm 2013.

Đáp lại kháng nghị, ông McCain nói trong một tuyên bố rằng: "Đây là một sự thật đáng buồn, nhưng không ngạc nhiên rằng chế độ Assad ít quan tâm đến các vụ thảm sát hơn 200.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em hơn chuyến thăm của tôi với những người Syria dũng cảm đấu tranh cho tự do và nhân phẩm của họ".

"Thực tế là cộng đồng quốc tế hầu như không làm gì để hạn chế chế độ khủng khiếp này, bất chấp sự tàn bạo của nó là một vết nhơ trên lương tâm đạo đức chung của chúng ta", ông McCain nói./.

Nguyễn Hường