Tại sao Trung Quốc chọn chạy thử tàu sân bay vào ngày 10/8?

12/08/2011 07:07
(GDVN) - Tàu sân bay Thi Lang chạy thử lần đầu tiên đã phải dùng tới tàu kéo. Chuyên gia hải quân Lý Kiệt cho rằng:

(GDVN) – Một số câu hỏi xung quanh tàu sân bay Thi Lang Trung Quốc như: Thời gian, cách thức chạy thử, thời gian đưa vào sử dụng, vũ khí biên chế, nơi hoạt động... của tàu sân bay Thi Lang là những chủ đề nóng.

>>Thử tàu sân bay, Trung Quốc ra lệnh cấm tàu thuyền, kiểm soát vô tuyến

Tại sao Trung Quốc chọn chạy thử tàu sân bay vào ngày 10/8?

Thiếu tướng Lạc Viện, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu Quân sự thế giới, Viện Khoa học quân sự Trung Quốc cho biết, sở dĩ tàu sân bay chạy thử vào lúc này là do đã tính đến các điều kiện nhất định, đó là tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn và một số nhân tố tổng hợp khác.

Nơi được xem là khu vực thử tàu sân bay của Trung Quốc
Nơi được xem là khu vực thử tàu sân bay của Trung Quốc

Ngoài phải bảo đảm chạy thử thành công ra, thì ghi chép và tích lũy số liệu ban đầu cũng rất quan trọng. Lạc Viện cho rằng: “Sách hướng dẫn sử dụng tàu sân bay này cần được biên soạn theo số liệu ghi chép được”.

Tuy nhiên, đây chỉ là những lý do liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Trung Quốc tuyệt nhiên không đưa ra bất cứ ý nghĩa chính trị nào ngoài những nhận định của giới chuyên gia quân sự về sức mạnh hải quân cường quốc khi có tàu sân bay.

Tại sao chạy thử tàu sân bay phải dùng tàu kéo?

Tàu sân bay Thi Lang chạy thử lần đầu tiên đã phải dùng tới tàu kéo. Chuyên gia hải quân, nhà nghiên cứu Viện nghiên cứu Học thuật quân sự Hải quân, Lý Kiệt cho rằng,

thể tích của tàu sân bay rất lớn, trong khi bồn cảng rất nhỏ, nếu dựa vào động cơ của nó là không thuận tiện.
Làm như vậy cũng làm cho tàu sân bay “mất sức”. Theo thường lệ, sau khi chạy thử quay trở về, thường cũng do tàu kéo kéo về.

Thi Lang phải tuân theo các bước chạy thử nào?

Tùa sân bay Thi Lang
Tàu sân bay Thi Lang

Lý Kiệt cho rằng, chạy thử cần tuân theo thứ tự thông thường, đó là kiểm tra cập bến, kiểm tra của nhà máy, kiểm tra của quân đội.
Hiện nay, tàu sân bay đang do phía nhà máy kiểm tra. Trong quá trình chạy thử trên biển, phía nhà máy đóng tàu sẽ kiểm tra các hệ thống của tàu sân bay như động cơ, phát hiện vấn đề sẽ kịp thời xử lý và điều chỉnh.

Quân đội tiến hành kiểm tra đứng thứ ba, tức là sau khi kết thúc kiểm tra của nhà máy, phía nhà máy sẽ bàn giao cho phía quân đội. Giống như máy bay trên tàu sân bay, sẽ hoàn thành khi được quân đội kiểm tra.

Kiểm tra là một quá trình rất dài,bao gồm kiểm tra động cơ, kiểm tra vũ khí, kiểm tra thông tin và còn kiểm tra các hệ thống khác. Nếu về mặt thiết kế càng hoàn thiện, thì thời gian kiểm tra càng ngắn.

Chẳng hạn, thời gian chạy thử trên biển của tàu sân bay Charles de Gaulle là 4 năm. Thời gian chạy thử thông thường của tàu sân bay Mỹ là 1 – 2 năm, điều này chưa bao gồm kiểm tra và thời gian phối hợp của tàu sân bay.

Lý Kiệt cho rằng, đối với Trung Quốc, đây là lần đầu tiên chạy thử tàu sân bay, nên chưa có kinh nghiệm, vì vậy thời gian cụ thể rất khó nói, nhưng sẽ không quá lâu.

Khi nào biên chế và hoạt động ở đâu?

Có nhân sĩ hải quân tiết lộ với báo chí, vào ngày thành lập Quân đội Trung Quốc vào ngày 1/8/2012, tàu sân bay đầu tiên dự kiến sẽ đưa vào biên chế, chính thức giao cho hải quân sử dụng.

Các nguồn tin quân sự cho biết, sau khi hoàn thành chạy thử, kiểm tra, dự kiến tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được tuyên bố biên chế cho quân đội vào ngày thành lập quân đội 1/8/2012, chính thức chuyển giao cho phía hải quân PLA, đồng thời tiến hành lễ hạ thủy chính thức vào ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Tàu sân bay do Quân ủy Trung ương trực tiếp chỉ huy, kế hoạch sơ bộ sau này sẽ hoạt động trên Biển Đông.

Tình hình biên chế binh sĩ thế nào?

Lính hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)
Lính hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Hôm qua, trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố, hải quân PLA lựa chọn bổ sung hàng nghìn binh sĩ cho tàu nổi cỡ lớn. Thông tin này đã dẫn lời giới thiệu trong Hội nghị công tác nhân lực hải quân của cựu Cục trưởng Cục Cán bộ Hải quân PLA Hạ Bình.

Hạ Bình cho biết, xung quanh nhu cầu của một loạt vũ khí trang bị mới như tàu nổi cỡ lớn, tàu ngầm mới, máy bay chiến đấu, hải quân PLA đã mở các lớp chuyên ngành như chỉ huy quân sự tàu nổi cỡ lớn, lớp chuyển đổi huấn luyện thuyền trưởng tàu ngầm, đã đào tạo ra một loạt chỉ huy và cốt cán kỹ thuật cho các trang thiết bị mới.

Đồng thời, đã đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp mới, tích cực triển khai đào tạo chuyển đổi, hợp tác đào tạo và du học nước ngoài, đã hoàn thành tốt công tác lựa chọn bổ sung hàng nghìn binh sĩ cho các đơn vị tàu nổi cỡ lớn và tàu ngầm mới, đã bảo đảm huấn luyện và chạy thử đúng hạn của trang bị mới.

Các nước phản ứng thế nào khi tàu sân bay Thi Lang chạy thử lần đầu tiên?


Mỹ: Tin cho biết, đối với việc Trung Quốc cho chạy thử tàu sân bay ngày 10/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã bày tỏ quan ngại về việc tàu sân bay Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, kêu gọi Trung Quốc công khai minh bạch về phát triển quân sự, giải thích về nhu cầu và mục đích phát triển tàu sân bay.

Mỹ muốn xây dựng quan hệ quân sự lành mạnh, tin cậy với Trung Quốc. Có phân tích cho rằng, điều này cho thấy giữa Trung-Mỹ còn thiếu lòng tin quân sự.

 

Philippinese: Trong khi Trung Quốc cho chạy thử lần đầu tiên tàu sân bay Thi Lang, thì tàu tuần tra lớp Hamilton mà hải quân Philippinese mua của Lực lượng Phòng thủ Bờ biển Mỹ chuẩn bị đến Philippinese.

Philippinese sẽ triển khai 2 chiếc tàu tuần tra này ở Biển Đông để ứng phó với mối đe dọa tiềm tàng trên khu vực.

{iarelatednews articleid='10417,10397,10343,10262,10188,10085,10016,9900,9788,9603,9755,9732,8921,8695,2111,6704,308,3770'}

Đông Bình (Theo ChinaReviewNews)