Tài xế riêng của Bin Laden là nghi can chính giết Đại sứ Mỹ ở Libya

21/09/2012 09:45 Anh Vũ (Nguồn RT)
(GDVN) - Quan chức Mỹ nghi ngờ rằng cuộc tấn công vào Lãnh sự quán nước này ở Benghazi, Libya không phải là một cuộc biểu tình bạo lực tự phát như mô tả ban đầu mà rất có thể đã được lập kế hoạch trước và là âm mưu nhằm kỷ niệm năm thứ 11 của cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới, liên quan đến al-Qaeda và đặc biệt là Osama bin Laden.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Trong cuộc điều tra mở rộng về trường hợp cuộc tấn công gần đây ở Benghazi khiến Đại sứ Mỹ John Stevens và ba người Mỹ khác thiệt mạng, quan chức Washington đã nghi ngờ khả năng cuộc tấn công có liên quan đến al-Qaeda và đặc biệt là liên quan đến Osama bin Laden.

Đại sứ Mỹ tại Libya John Stevens.

"Họ đã bị giết trong một cuộc tấn công khủng bố vào Đại sứ quán của Mỹ" - Matt Olsen, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia phát biểu trong một phiên điều trần Thượng viện, hãng tin Fox News cho hay.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với ông Stevens đã nói với CNN trong tuần này rằng Đại sứ từng nhắc trước khi qua đời ông tin rằng ông nằm trong danh sách tấn công của al-Qaeda.

Trước hậu quả trực tiếp của các cuộc tấn công hồi đầu tháng này, các quan chức Mỹ giải thích rằng một video chống Hồi giáo được tải lên trên YouTube, "Innocence của người Hồi giáo" (Sự ngây thơ của người Hồi giáo), chính là động cơ đằng sau các cuộc biểu tình trên khắp thế giới Ả Rập.

Hôm thứ Ba tuần này (18/9), Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên rắng, cuộc tấn công "tự phát" vào Lãnh sự quán Mỹ ở Lybia đã dẫn đến cái chết của 4 người Mỹ. Tuy nhiên, đã có những thông tin nghi ngại rằng cuộc tấn công không phải là một cuộc biểu tình bạo lực tự phát như mô tả ban đầu mà rất có thể đã được lập kế hoạch trước và là âm mưu nhằm kỷ niệm năm thứ 11 của cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới (11/9/2001).

"Chúng tôi đang xem xét các dấu hiệu cho thấy các cá nhân đã tham gia vào vụ tấn công có liên quan với al-Qaeda hoặc các chi nhánh của al-Qaeda, đặc biệt là al-Qaeda ở vùng Maghreb Hồi giáo" - ông Olsen tuyên bố trong tuần này trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ. 

Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya chìm trong biển lửa trong vụ tấn công tuần trước.

Fox News cho biết thêm, theo nguồn tin tình báo, một đối tượng khả nghi được cho là liên quan đến vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ, thậm chí đã dẫn đầu cuộc tấn công, là Sufyan Ben Qumu, một cựu chiến binh của quân đội Libya. Ông từng bị giam tại nhà tù quân sự của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba và bị cáo buộc có liên quan đến al-Qaeda. 

Qumu đã được ra khỏi nhà tù của Mỹ vào năm 2007 và được chuyển giao cho nhà tù Libya mặc dù bị coi là một mối đe dọa của chính quyền Washington. Chính quyền của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi sau đó đã thả tự do cho ông trong một nỗ lực hòa giải với người Hồi giáo vào năm 2008. Tờ Daily Mail cho biết, sau này, Qumu "nổi lên như một nhà lãnh đạo quân nổi dậy" đã lật đổ chính phủ của Gaddafi.

Hồ sơ của ông ở Guantanamo cũng cho thấy ông có quan hệ với các nguồn tài chính đằng sau cuộc tấn công khủng bố 11/9. Ông cũng có quan hệ với Nhóm chiến đấu Hồi giáo Libya, một chi nhánh của al-Qaeda.

Qumu cũng đã được cho là một tài xế riêng của trùm khủng bố Osama bin Laden, mặc dù Qumu đã từng phủ nhận cáo buộc. Hiện giờ, ông đang trở thành một nghi can trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Libya hồi tuần trước.

Hôm thứ Tư (19/9), Thủ tướng Lybia Mustafa A.G.Abushagur bày tỏ rằng nỗ lực của ông Steven ở nước ngoài "đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Libya thoát khỏi chế độ của Muammar Gaddafi".

Anh Vũ (Nguồn RT)