Tâm bão vào Quảng Nam: 3 người chết, nhà ở phố cổ Hội An bị tốc mái

15/10/2013 14:44 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Trong ngày 15/10, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo một số tỉnh thành miền Trung liên quan đến tình hình thiệt hại do cơn bão số 11 gây ra.
Tâm bão vào Quảng Nam, 3 người chết

Ông lê Đức Thanh – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay bão số 11 đã đổ bộ vào đất liền và  tâm bão đã đi qua tỉnh Quảng Nam. Tới cuối giờ sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gió vẫn rất mạnh, vùng ven biển có nơi mạnh cấp 11, cấp 12, vùng núi phía tây gió cấp 7, cấp 8.

“Tôi và lãnh đạo tỉnh đang trực tiếp đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế được một số huyện trên địa bàn tỉnh. Hiện tại chưa có con số thống kê đầy đủ về thiệt hại do bão gây ra. Nhưng theo báo cáo mới nhất từ các địa phương, trên địa bàn tỉnh đã xác định được có 3 người chết và 2 người khác bị thương. Bão đã làm hầu hết các ngôi nhà lợp mái tôn đều bị tốc mái. Cây cối đổ rất nhiều,” ông Thanh nói.

Cây cối đổ rạp trong bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về khu vực phố cổ Hội An, ông Thanh cho biết: “Khu vực này đã có một số ngôi nhà bị tốc mái và xiêu vẹo. Hiện chúng tôi đã huy động người tới khắc phục.”

Cũng theo chủ tịch tỉnh Quảng Nam, mặc dù bão đã đi qua, nhưng hiện trên địa bàn tỉnh vẫn có gió rất mạnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng hoàn lưu bão, hiện nay một số khu vực đang bị ngập lụt và nước vẫn đang dâng lên. Trong đó, khu vực Hội An nước đã dâng cao ở mức báo động 3, khu vực Ái Nghĩa (Đại Lộc) là trên báo động 2... Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quang Nam đang tập trung đối phó với lũ.

Được biết, khu vực Cù Lao Tràm gần biển đã bị sạt lở nhiều nơi, có những đoạn bị sạt lở tới 200 mét.
 
Đà Nẵng: 11 người bị thương, hàng loạt nhà cửa bị sập và tốc mái

Ông Văn Hữu Chiến - Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho biết, bão số 10 đã đổ bộ vào Đà Nẵng vào đêm hôm qua tới sáng nay kèm theo gió mạnh cấp 12, giật cấp 14, 15.

“Bão đã vào Đà Nẵng từ khoảng 12h00 đêm hôm qua. Tới 8h30 sáng nay trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa rất to, gió có nơi mạnh cấp 12, gật cấp 14, cấp 15. Hiện tại thì gió đã giảm. Chúng tôi đang triển khai lực lượng thống kê thiệt hại và khắc phục sự cố do bão gây ra,” ông Chiến cho biết.

Hàng loạt nhà dân bị tốc mái. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về thiệt hại, ông Chiến cho biết: “Theo báo cáo sơ bộ đến sáng nay, trên địa bàn tỉnh chưa có thiệt hại về người nhưng xác định đã có 11 người bị thương. Ngoài ra, nhà cửa của người dân bị sập đổ, tốc mái nhiều. Hiện tại vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ.”

Trong khi đó, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, đến trưa 14/10, khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng liên tục tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu, trong đó có nhiều người bị thương do cơn bão số 11 gây ra. Chỉ tính riêng trong đêm 14-10, khoa cấp cứu đã tiếp nhận 19 ca bị thương, trong đó có nhiều người đến từ các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và các huyện Điện Bàn, Quế Sơn, Đại Lộc (Quảng Nam).

Người dân tập trung tránh bão tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Theo ông Văn Hữu Chiến cho biết, hiện một số nơi trên địa bàn thành phố đang bị ngập nước khá sâu. Phía thành phố đang chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành khơi thông, thoát nước trên quốc lộ 14b và một số tuyến phố bị ngập lụt. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng triển khai lực lượng thu dọn cây cối bị đổ, nạo vèn bùn đất trên các tuyến đường để giao thông được nối lại.

Về an toàn của tàu thuyền trên biển, chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho hay: “Chưa có sự cố nào xảy ra với các tàu thuyền. Từ ngày hôm qua, toàn bộ hơn 1800 tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn.”

Thừa Thiên Huế: Học sinh nghỉ học, cắt điện nhiều nơi


Trao đổi với phóng viên vào khoảng 11h00 trưa nay, ông Nguyễn Văn Cao cho biết ông đang đi kiểm tra và chỉ đạo công tác chống và khắc phục thiệt hại do bão số 11 gây ra tại các địa phương.   

Được biết, lúc 5 giờ ngày 15/10 khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 kèm theo mưa to, sóng biển cao từ 2-3m, triều cường trong đầm phá cao trên 1,3m.
Trong đất liền, tại trạm sân bay Phú Bài lúc 5 giờ ngày 15/10 có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, tại Nam Đông có gió giật cấp 10 (lúc 7 giờ ngày 15/10).

Vào khoảng 11h30 trưa nay, một cán bộ Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnhThừa Thiên Huế xác nhận, trên địa bàn tỉnh vẫn có gió rất mạnh. Theo đó, vùng ven biển có gió mạnh khoảng cấp 11, trong đất liền gó mạnh cấp 7,  cấp 8.

Nhiều cột điện bị đổ gãy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo cáo sơ bộ của Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnhThừa Thiên Huế, tính đến 07 giờ ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa có thiệt hại về người. Về nhà cửa, tại thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) có 13  nhà bị tốc mái. Một số địa phương ven biển và các huyện miền núi đang tổ chức nắm tình hình thiệt hại. Bên cạnh đó, bão số 11 đã khiến nhiều cây xanh trên địa bàn thành phố Huế và các địa phương bị đổ, gãy. 

Cũng theo Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnhThừa Thiên Huế, sáng nay, một số tuyến đường tỉnh lộ 8A, 8B, 10A; Quốc lộ 49 B đoạn qua Vân Trình - Phong Điền bị ngập từ 0,3 - 0,4m; Tỉnh lộ 4 đoạn qua tràn Thủ Lễ - Quảng Điền ngập sâu 0,8m. Đường ven biển đầm Lập An bị ngập nhiều đoạn với độ sâu từ 0,3 - 0,5m. Một số điểm giao thông trên tuyến Quốc lộ 49A bị sạt lở.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu gió bão, gây triều cường trên 1,5m, sóng lớn tràn qua làm sạt lở xói vào 10m, rộng 4m, sâu 1,5m đoạn qua thôn Thai Dương Hạ, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà.

Trong khi đó, theo báo cáo của Điện lực tỉnh, toàn bộ phụ tải huyện Nam Đông, Phú Lộc, A Lưới, Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, Hương Trà và khu vực phía Bắc thành phố Huế mất điện hoàn toàn.

Để đảm bảo an toàn, trước đó, chiều ngày 14/10, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế cũng đã quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn của tỉnh nghỉ học.
Quyết Nguyễn