Tâm sự của người cha rao bán con giữa chợ

11/06/2011 00:16
(GDVN) - Chiều 10/6, Hội Phụ nữ phường 9, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) đã mời vợ chồng anh Nguyễn Minh Đông và chị Lê Thị Kim Ngân đến UBND phường để hoà giải...

(GDVN) - Chiều 10/6, Hội Phụ nữ phường 9, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) đã mời vợ chồng anh Nguyễn Minh Đông và chị Lê Thị Kim Ngân đến UBND phường để hoà giải và cam kết không tái phạm hành động rao bán con như đã xảy ra. 

{iarelatednews articleid='4247,3729,3587,3506'}

Tại buổi làm việc, chị Lê Thị Kim Ngân, cho biết: Vợ chồng đến với nhau tình nguyện, mặc dù chưa có đăng ký kết hôn nhưng đã có sự đồng thuận của 2 gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sống với nhau tại Đồng Nai, vì cuộc sống khó khăn, cả 2 còn đang quá trẻ, không biết cách giải quyết những mâu thuẫn nên vợ chồng hãy dẫn đến cãi vã, thậm chí xô xát nhau. 

Ngày 8/6 vừa qua, chị đã có hành động đuổi anh ra khỏi nhà, anh đã bế con đi và dẫn đến hành động chồng đòi bán con như trên. 

Hai vợ chồng chị Ngân tại buổi hòa giải
Hai vợ chồng chị Ngân tại buổi hòa giải


Anh Nguyễn Minh Đông, chồng chị Ngân phân trần: Trước đây vợ chồng đến với nhau tự nguyện và sống với nhau đầm ấm, nhưng do sức khoẻ yếu không làm được việc nặng, dẫn đến thiếu thốn kinh tế, vợ chồng bất hoà, nặng lời nhau. 

Vụ việc ngày 8/6 vừa qua, do không am hiểu pháp luật anh đã có hành động ẵm con vào chợ thành phố Tuy Hoà rao bán để doạ vợ, nhằm níu kéo tình cảm vợ chứ không hề có ý định bán con. Anh Nguyên Minh Đông nói: “Sau khi được đại diện chính quyền giảng giải, bản thân tôi đã thấy việc làm sai trái của mình và hứa tu chí làm ăn, nuôi con”. 

Đứa trẻ bị rao bán chưa có giấy khai sinh

Tại buổi hoà giải, đại diện hội phụ nữ phường 9 và các ngành đoàn thể, hội thẩm nhân dân toà án thành phố Tuy Hoà cũng đã phân tích đúng sai của mỗi bên và đề nghị anh Đông, chị Ngân rút kinh nghiệm để cùng nhau chung sống, nuôi dạy con. Cũng qua buổi hoà giải, chính quyền mới biết hiện cháu Nguyễn Minh Đặng chưa đượclàm thủ tục khai sinh, đôi vợ chồng này cũng chưa đăng ký kết hôn. 

Ông Trần Đức Hải, hội thẩm nhân dân thành phố Tuy Hoà nói thêm: Sở dĩ xảy ra trường hợp như vậy là do các cặp vợ chồng này không am hiểu pháp luật, đã có hành động thiếu suy nghĩ, gây bức xúc trong nhân dân. 

Hành vi  của anh Đông đã vi phạm pháp luật, nhưng người vợ cũng có hành động sai để đẩy chồng đi đến hành động sai trái này. Đối với đạo lý người Việt Nam, không có chuyện cha đẻ đi rao bán con giữa chợ trời như thế và pháp luật không cho phép cho dù đó là hành động hù doạ cũng sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm. 

Hay như việc họ lấy nhau, sinh con mà không hôn thú, không làm giấy khai sinh cho con cũng là hành động vi phạm pháp luật và vi phạm quyền trẻ em. 

Tại buổi hoà giải hai vợ chồng đã hứa bỏ qua nhưng xích mích để cùng chung lưng xây dựng gia đình. 

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trưa 8/6, tại chợ Tp Tuy Hòa, Phú Yên, xuất hiện một người đàn ông còn trẻ bế một cháu bé khoảng 4- 5 tháng tuổi đến hàng bánh kẹo rao bán. Sự việc khiến nhiều người tò mò vây lại xem và không ít người ngỏ ý muốn mua với giá từ 5 - 10 triệu đồng. 

Người đàn ông tên là Nguyễn Minh Đông (SN 1984, ở thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, tỉnh Vạn Ninh, Khánh Hòa), cháu bé là Nguyễn Minh Đặng, mới hơn 4 tháng tuổi là con ruột anh Đông.

Anh Nguyễn Minh Đông lấy chị Lê Thị Kim Ngân (SN 1990) vào năm 2010 và sinh cháu Nguyễn Minh Đặng vào ngày 23/12/2010 tại tỉnh Đồng Nai- nơi anh chị làm thuê để kiếm sống. Tại cơ quan công an, anh Đông khai nhận, nguyên nhân là do sáng ngày 8/6 giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, tức giận anh bế con vào chợ rao bán để dọa vợ nhằm níu kéo tình cảm gia đình.  

Chiều cùng ngày, tại Công an phường 4, Hội phụ nữ phường 9, (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã xác nhận cháu bé tên Nguyễn Minh Đặng là con ruột của vợ chồng anh Nguyễn Minh Đông và chị Lê Thị Kim Ngân (trú tại phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) để Công an lập biên bản, giải quyết cho gia đình đưa con về nhà chăm sóc.

Cháu bé Nguyễn Minh Đặng được nhiều người dân tại chợ TP Tuy Hòa chăm sóc
Cháu bé Nguyễn Minh Đặng được nhiều người dân tại chợ
TP Tuy Hòa chăm sóc

Cơ quan chức năng  xác định hành động rao bán con xuất phát từ mâu thuẫn giữa cặp vợ chồng trẻ. Trước đây hai vợ chồng này đã xảy ra nhiều cuộc cãi vã, có lúc xô xát nhau. Hai tháng nay anh chị rời Đồng Nai về phường 9, thành phố Tuy Hoà sống cùng mẹ đẻ chị Ngân.  

Ngày 8/6, chị Ngân thấy chồng lười biếng, không đi làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi con đã nặng lời với chồng. Những lời nói không kiềm chế của cả hai đã dẫn đến hành động chị Ngân ném hết quần áo vật dụng của chồng ra khỏi nhà và có lời nói miệt thị đuổi anh đi. 

Cả giận, anh bồng con nhỏ vào chợ rao bán với mục đích doạ vợ, mong chị Ngân thương con nhỏ mà quay lại đưa anh và con về. Tuy nhiên, hành động của người cha rao bán con giữa chợ đã khiến nhiều người bức xúc và anh bị dẫn về Ban quản lý chợ để lấy lời khai và được chuỷên về công an phường 4 để giải quyết. 

Chị Lê Thị Kim Ngân được gọi vào công an phường 4 trước sự chứng kiến của công an, hội phụ nữ phường 9- nơi chị Ngân đang sinh sống để được nhận con về chăm sóc. 

Ông Nguyễn Chí Xanh, Phó ban quản lý chợ Tuy Hoà, trực tiếp xử lý vụ việc cho biết: Cháu bé rất ngoan, dễ thương, khóc lả đi vì đói và khát, các chị ở Ban quản lý chợ phải đi xin bột để cho cháu ăn và dỗ cháu ngủ ngay trên mặt bàn Ban quản lý chợ, trong khi người cha đang bị cơ quan chức năng lấy lời khai. 

Cùng thời điểm đó, đại diện phòng lao động thương binh xã hội thành phố Tuy Hoà cũng đã nhiều lần liên lạc điện thoại với chị Ngân nhưng chị không tiếp điện thoại, cho đến khi biết con và chồng đang bị giữ tại công an phường 4 chị mới vào mang con về.  Ông Nguyễn Chí Xanh, Phó Ban quản lý chợ cho rằng, rõ ràng hành động của người chồng là anh Nguyễn Minh Đông là hoàn toàn trái pháp luật và đi ngược với luân thường đạo lý. Tuy nhiên với chị Ngân, làm vợ nhưng đã có những lời lẽ miệt thị, đẩy chồng ra đường cùng đứa con nhỏ trong tay cũng rất đáng bị lên án. 

Còn chị Duy Thị Thuý Phượng, chủ tịch Hội phụ nữ phường 9, người trực tiếp xác nhận vụ việc cho chị Ngân được nhận con bức xúc: đây là vụ việc lần đầu tiên xảy ra ở địa phương và là hành động không thể chấp nhận được cho bất kỳ lý do gì. Không thể để những mâu thuẫn của cha mẹ trút lên đầu con trẻ, mà ở đây cháu Nguyễn Minh Đặng còn đang trong tuổi bú mẹ.

Lê Biết