Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea

06/07/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã cam kết sẽ giành Crimea và hứa hẹn sẽ có một cuộc ăn mừng chiến thắng lớn ở Sevastopol.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã cam kết sẽ giành Crimea khỏi sự kiểm soát của Nga và hứa hẹn sẽ có một cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng lớn tại thành phố cảng Sevastopol.

Những tuyên bố trên của Thượng tướng Valeriy Heletey, 46 tuổi, đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các thành viên Quốc hội trong phiên họp tuyên bố bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quân sự cấp cao mới. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey (trái) và Tổng thống Petro Poroshenko. 

Tướng Heletey, một cựu sĩ quan cảnh sát và từng đứng đầu lực lượng vệ sĩ VIP của chính phủ, ca ngợi Tổng thống Petro Poroshenko đang ngày đêm làm việc để đem lại sức sống mới cho lực lượng vũ trang Ukraine. 

Trong bài phát biểu của mình, tướng Heletey thay thế người tiền nhiệm Mikhailo Koval cho biết: "Tôi tin rằng, sẽ có một cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng, chắc chắn sẽ có buổi lễ này ở Sevastopol của Ukraie".

Tổng thống Ukraine Poroshenko trước đó cho biết ông chuẩn bị đưa ra một lệnh ngừng bắn, giải thoát cho các con tin và đảm bảo quyền giám sát biên giới. 

Ông cũng bổ nhiệm Trung tướng Viktor Muzhenko làm Tổng tham mưu trưởng và Yury Kosyuk, một ông trùm ngành nông nghiệp và là một trong những người giàu nhất Ukraine, giám sát các vấn đề quốc phòng cho chính quyền của mình.

Với sự bổ nhiệm trên, ông Poroshenko hy vọng có thể giúp "hồi sinh quân đội, nâng cao khả năng chiến đấu và chiến thắng".

Kiev đã phải vật lộn giành quyền kiểm soát khu vực đông nam đất nước từ những người ủng hộ Nga muốn ly khai trong những tháng qua. 

Quân đội dù được trang bị xe bọc thép, xe tăng, máy bay ném bom nhưng vẫn không thể đánh bại các tay súng dân quân ra khỏi các thị trấn do họ chiếm giữ. 

Ít nhất 250 dân thường, gần 200 binh sĩ và ít nhất 800 dân quân đã bị giết ở miền đông Ukraine kể từ tháng Tư năm nay./.

Nguyễn Hường