Tân Cương thành "chiến trường" chống khủng bố

26/05/2014 06:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc cũng đã kêu gọi các nghi phạm khủng bố đầu hàng chính quyền Tân Cương sẽ được hưởng khoan hồng nếu trong vòng 30 ngày chịu ra đầu thú.
Cảnh sát chống khủng bố Trung Quốc tuần tra các tuyến phố ở Tân Cương sau một loạt vụ tấn công đẫm máu.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/5 đưa tin, khu tự trị Tân Cương đang trở thành "chiến trường lớn" trong chiến dịch chống khủng bố của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

An ninh đã được thắt chặt tại Bắc Kinh và Tân Cương sau khi cảnh sát bắt giữ những nghi phạm đầu tiên liên quan đến vụ khủng bố đẫm máu nhất tại khu vực bất ổn này khiến 43 người chết, bao gồm 4 kẻ tấn công.

Tại Urumqi thủ phủ Tân Cương nơi xảy ra các cuộc tấn công, cảnh sát vũ trang đã tuần tra trên nhiều địa điểm trong thành phố. Hôm Thứ Năm tuần trước những kẻ tấn công đã lái 2 chiếc xe lao vào khu chợ sớm và ném thuốc nổ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Sáu cho biết, Tân Cương đã phát động một chiến dịch chống khủng bố, bạo lực trong 1 năm. Tân Cương trở thành "chiến trường lớn" kể từ hôm Thứ Sáu, cảnh sát Trung Quốc sẽ nhắm mục tiêu vào các nhóm tôn giáo cực đoan, tác tụ điểm sản xuất thuốc nổ và nơi huấn luyện khủng bố.

Tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố tuyên bố thắt chặt an inh trên các tuyến tàu điện ngầm. Hành khách đi các chuyến tàu này được yêu cầu qua cửa kiểm tra an ninh chặt chẽ, nộp túi xách và hành lý để kiểm tra bằng X-quang.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng đã kêu gọi các nghi phạm khủng bố đầu hàng chính quyền Tân Cương sẽ được hưởng khoan hồng nếu trong vòng 30 ngày chịu ra đầu thú.

Hồng Thủy