Tân Hoa Xã:Nhật Bản muốn nhập khẩu UAV RQ-21A Mỹ để do thám Trung Quốc

19/01/2014 10:16 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay không người lái RA-21A sẽ giúp Nhật Bản tăng cường khả năng do thám hoạt động quân sự liên tục tăng lên ở biển Hoa Đông.
Máy bay trinh sát không người lái RQ-21A Integrator Mỹ

Tân Hoa xã ngày 15 tháng 1 dẫn hãng tin “Jiji Press” Nhật Bản đưa tin, quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết có ý định mua máy bay trinh sát không người lái Integrator do một công ty con của hãng Boeing sản xuất, đây chính là máy bay không người lái RQ-21A của Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ.

Thời gian hoạt động liên tục của loại máy bay không người lái này trên 13 giờ, trần bay thực tế có thể đạt 19.500 thước Anh (khoảng 5.943 m), tốc độ tối đa và tốc độ tuần tra của RQ-21A lần lượt là 166 km và 111 km.

Còn theo tờ "Đại công báo" Hồng Kông, Integrator nặng 55 kg, sải cánh 4,9 m (16 thước Anh), trần bay thực tế 4.500 m (15.000 thước Anh), tốc độ tuần tra 100 km/giờ, thời gian hoạt động liên  tục 24 giờ, tải trọng hiệu quả là 23 kg, áp dụng mô hình cất hạ cánh như Scan Eagle, đã lắp bộ cảm biến trên máy bay không người lái Scan Eagle, đã lắp "quả cân" trên nền tảng Scan Eagle, giúp cho RQ-21A bay ổn định hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo Tân Hoa xã, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản muốn sử dụng hệ thống máy bay không người lái này để tiến hành trinh sát hoạt động quân sự ngày càng tăng lên của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Máy bay không người lái Scan Eagle Mỹ cất cánh bằng máy phóng

Bài báo cho biết, máy bay không người lái RQ-21A có thể phóng từ máy phóng; máy bay không người lái Scan Eagle hiện triển khai ở tàu chiến của hải quân các nước như Australia, Canada, Hà Lan, Singapore, Anh và Mỹ cũng sử dụng loại máy phóng này. Vào năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cũng đã tiến hành kiểm tra khả năng tham gia tác chiến mặt đất của Scan Eagle.

Ba quân chủng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện nay đều không trang bị máy bay không người lái, điều này một phần là do máy bay không người lái được cho là có tính tấn công tiềm tàng, vì vậy sẽ vi phạm Hiến pháp.

Kế hoạch mua máy bay không người lái Scan Eagle, RQ-21A và 4 máy bay không người lái có khả năng bay cao, thời gian dài là phản ứng mạnh mẽ của Nhật Bản khi cảm thấy lo ngại thiếu khả năng tình báo, theo dõi và trinh sát - nhờ khả năng này có thể nhận thức về tình hình các vùng biển và ứng phó thảm họa.

Do tàu khu trục Aegis của Nhật Bản chưa thể dò tìm được một quả tên lửa CHDCND Triều Tiên bắn tháng 12 năm 2012, Nhật Bản còn đang tìm cách nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái trên không để lấp chỗ trống hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản muốn mua máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ
Việt Dũng