Tân Hoa xã tỏ ra lo ngại khi Việt-Nhật hợp tác bảo đảm an ninh biển

05/05/2013 11:11 Việt Dũng
(GDVN) - “Nhật Bản và Việt Nam coi nhau là đối tác chiến lược có lợi ích chung", Nhật sẽ chế tạo tàu tuần tra mới cho Việt Nam tuần tra biển Đông.
Ngày 30/4, Tân Hoa xã có bài viết nhan đề do chính tờ báo của nhà nước TQ đặt: “Báo Nhật: Nhật-Việt muốn xây dựng ‘Vòng bao vây kiềm chế Trung Quốc’”, với nội dung đăng lại và "chế tác" từ bài viết của phóng viên Aoki Nobuyuki trên tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản.

Theo bài viết, gần đây có nguồn tin từ Chính phủ Việt Nam cho biết, Việt Nam và Nhật Bản (nước đang ứng phó với mối đe dọa từ Trung Quốc ở quần đảo Senkaku) tăng cường liên kết và hợp tác.

Việt Nam đang phải đối mặt với những đòi hỏi chủ quyền (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở biển Đông. Trong bối cảnh đó, chính phủ hai nước Nhật-Việt sẽ tổ chức đối thoại bảo đảm an ninh biển vào tháng 5/2013. Khi đó hai bên sẽ thảo luận vấn đề Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Ngoài ra, ở bãi cạn Scarborough thuộc vùng biển đảo Luzon, phía bắc Philippines, tàu thuyền Trung Quốc cũng đã xâm nhập hoạt động trên 1 năm, Chính phủ Philippines có “cảm giác khủng hoảng” rất mạnh về việc Trung Quốc “kiểm soát thực tế” đối với khu vực này.

Bài báo dẫn tin từ báo chí Việt Nam cho biết: “Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác chiến lược có lợi ích chung, Việt Nam cũng coi Nhật Bản như vậy”. Tân Hoa xã cho rằng hai bên chia sẻ tin tức tình báo và nhận định tình hình về các động thái của Trung Quốc, đồng thời trông đợi Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra.

Giữa Nhật Bản và Philippines cũng đã tổ chức “đối thoại biển” vào tháng 2/2013, thành phần là các cơ quan quốc phòng, an ninh hàng hải của hai bên. Khi đó, hai bên đã bàn bạc vấn đề làm thế nào để ứng phó với Trung Quốc và vấn đề Nhật Bản cung cấp 10 tàu tuần tra cho Philippines.

Tàu tuần tra Type PL lớp 1.000 tấn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, có tốc độ rất cao.

Bài báo trên Tân Hoa xã tuyên truyền và bịa đặt rằng, đối thoại giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ lần đầu tiên có mục đích chung là xây dựng “vòng vây kiềm chế Trung Quốc” (Đây không phải là chính sách của Việt Nam. Gần đây, Thứ tưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh trả lời báo chí tuyên bố: Việt Nam thực hiện chính sách ngoại giao độc lập tự chủ, không đứng về bên này để chống lại bên kia). Thành phần tham dự và chủ đề bàn thảo sẽ tương tự như đối thoại giữa Nhật Bản-Philippines.

Theo Tân Hoa xã, Việt Nam hy vọng Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cung cấp 10 tàu tuần tra cũ. Do không hề có tàu tuần tra cũ, Nhật Bản dự định sẽ chế tạo tàu tuần tra mới cho Việt Nam.

Máy bay CASA 212 của Cảnh sát biển Việt Nam

Vào đầu tháng 3/2013, Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (United States Coast Guard) đã đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác. Vào hạ tuần tháng 4/2013, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đến thăm Việt Nam.

Mặt khác, ngày 26/4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Del Rosario nói, 3 tàu chiến Mỹ ở lại khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough, trong khi đó “Trung Quốc đang chiếm đóng thực tế nơi đây”.

Một cựu quan chức ngoại giao Philippines lo ngại cho rằng: “Nếu khu vực này bị Trung Quốc kiểm soát thực tế, Philippines sẽ mất đi lãnh thổ 120 km2 và 494.000 km2 vùng đặc quyền kinh tế”.

Hệ thống tên lửa Bastion-P của Đoàn 681, Hải quân Việt Nam.
Việt Dũng