Tân Ngoại trưởng Nhật thăm Philippines bàn hợp tác an ninh Biển Đông

06/01/2013 07:12 Hồng Thủy (Nguồn: Japan Times)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ thảo luận với người đồng cấp Philippines Alberto del Rosario về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh hàng hải trên Biển Đông, bao gồm việc Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines các tàu Cảnh sát biển.
Tờ Japan Times ngày 5/1 đưa tin, tân Ngoại trưởng Nhật bản Fumio Kishida đã quyết định lựa chọn Philippines làm điểm đến của ông trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản của Nội các Thủ tướng Shinzo Able.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (nguồn: AFP)

Chuyến thăm của ông Kishida có thể bắt đầu sớm nhất vào thứ Tư tuần này, 8/1, được sắp xếp như một phần của những nỗ lực của ông Abe trong việc tăng cường mối quan hệ của Nhật Bản đối với các thành viên ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng leo thang trong các tuyên bố chủ quyền lãnh hải.

Dự kiến tân Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ thảo luận với người đồng cấp Philippines Alberto del Rosario về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh hàng hải trên Biển Đông, bao gồm việc Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines các tàu Cảnh sát biển.

Nội dung quan trọng thứ 2 trong chuyến công du Manila sắp tới của Ngoại trưởng Nhật Bản được cho là hai bên thảo luận về việc tăng cường một mạng lưới các nước trong khu vực cùng kêu gọi về việc chấp hành các quy tắc luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản

Điều này bao hàm cả việc tự do đi lại trên Biển Đông trong bối cảnh phải đối mặt với sức mạnh quân sự và ngoại giao của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng kể cả trên Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe được ra đời trong tháng 12/2012 sau khi đảng Dân chủ tự do Nhật Bản đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Chính sách đối ngoại của tân Nội các lấy quan hệ liên minh Mỹ - Nhật làm nền tảng.

Đồng thời, chính phủ Nhật Bản cũng chủ trương đẩy mạnh hoạt động hợp tác an ninh và năng lượng với các quốc gia ASEAN, Ấn Độ và Úc. Đặc biệt năm nay sẽ đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN, một hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Hồng Thủy (Nguồn: Japan Times)