Tân Thủ tướng Ấn Độ Modi mời Tập Cận Bình thăm New Delhi

30/05/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Tháng Hai năm nay, Modi đã cảnh báo người hàng xóm Trung Quốc cần phải bỏ "tư duy bành trướng" của mình. Bắc Kinh chỉ phản ứng một cách nhẹ nhàng
Tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Global Post ngày 30/5 đưa tin, tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm nước này vào cuối năm nay, dường như New Delhi đang chìa cành ô liu về phía đối thủ truyền thống của mình.

Lời mời được đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Cuộc điện đàm diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Modi có cuộc hội đàm mang tính bước ngoặt với Nawaz Sharif, Thủ tướng Pakistan, nước láng giềng có vũ khí hạt nhân lâu nay vẫn đối địch với Ấn Độ.

Modi nói rằng ông muốn làm việc chặt chẽ hơn với chính phủ Trung Quốc để đối phó với bất kỳ vấn đề nào nổi bật trong quan hệ song phương và hoan nghênh sự tham gia lớn hơn vào hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Chuyến công du Ấn Độ của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc gần đây nhất diễn ra vào năm 2012, khi ông Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Manmohan Singh còn đang nắm quyền.

Trong khi 2 nước có mối quan hệ kinh tế thương mại khá phát triển, Bắc Kinh và New Delhi vẫn còn bị đeo đẳng bởi mối nghi ngờ lẫn nhau, di sản của cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu năm 1962.

Trong tháng Hai năm nay, Modi đã cảnh báo người hàng xóm Trung Quốc cần phải bỏ "tư duy bành trướng" của mình. Bắc Kinh chỉ phản ứng một cách nhẹ nhàng khi nói rằng họ chẳng bao giờ "tiến hành chiến tranh xâm lược để chiếm bất kỳ tấc đất nào của nước khác"?!

Mối quan hệ Trung - Ấn cũng trở nên căng thẳng vào tháng Tư năm ngoái khi Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập xâu vào lãnh thổ nước này trong một khu vực hẻo lánh của dãy Himalaya làm dấy lên khả năng 1 cuộc đối đầu kéo dài suốt 3 tuần.

Trung Quốc đã nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với một loạt các nước láng giềng trong những năm qua, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Philippines, Global Post nhấn mạnh.

Hồng Thủy