Tân Thủ tướng Nhật Bản nhậm chức, TQ phái máy bay, Hải giám ra Senkaku

26/12/2012 07:53 Hồng Thủy (Nguồn China News)
(GDVN) - Hôm nay 26/12, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức bầu Thủ tướng mới, nếu không có gì thay đổi thì ông Shinzo Abe, Chủ tịch đảng Tự do dân chủ Nhật Bản sẽ quay trở lại ghế Thủ tướng
Tờ China News ngày 26/12 đưa tin, hôm nay 26/12, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức bầu Thủ tướng mới, nếu không có gì thay đổi thì ông Shinzo Abe, Chủ tịch đảng Tự do dân chủ Nhật Bản sẽ quay trở lại ghế Thủ tướng đồng thời công bố danh sách nội các mới.

Nếu không có gì thay đổi, ông Shinzo Abe sẽ quay lại ghế Thủ tướng Nhật Bản trong ngày hôm nay 26/12

Giới truyền thông Trung Quốc gọi ông Shinzo Abe là "phái cứng rắn" và đang đặc biệt theo dõi những chính sách đối nội và đối ngoại sắp được tân Thủ tướng Nhật Bản công bố, nhưng chắc chắn một điều Nội các Nhật Bản sẽ không nhân nhượng trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Senkaku, nói theo lời ông Shinzo Abe là một milimet chủ quyền cũng không nhượng bộ.

6 năm trước, ông Shinzo Abe rời ghế Thủ tướng Nhật Bản vì lý do sức khỏe, từ đó tới nay ông ít khi xuất hiện trên chính trường, theo tờ China News, việc ông đột ngột quay trở lại không gì ngoài ghế Thủ tướng và đã thể hiện một đường lối đối ngoại cứng rắn ngay từ đầu, đặc biệt là đối với vấn đề chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Trong một động thái có liên quan, hôm qua 25/12 Cảnh sát biển Nhật Bản phát hiện 4 tàu Hải giám và 1 máy bay Trung Quốc đã lăm le tiến sát lãnh hải và vùng trời khu vực nhóm đảo Senkaku hiện đang do Nhật Bản quản lý, kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi nó là Điếu Ngư.

Tàu Hải giám Trung Quốc đang chạy vòng quanh nhóm đảo Senkaku

Tuy nhiên chiếc máy bay Y-12 của lực lượng Hải giám Trung Quốc lần này không xông thẳng vào không phận Senkaku như 2 lần trước mà chỉ bay lượn vòng quanh cách Senkaku 100 km và sau đó rời khỏi khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto nói rằng, ông nghĩ các phương pháp "tiếp cận không phận Senkaku" từ phía Trung Quốc sẽ còn tiếp tục như một cố gắng để khẳng định tuyên bố về cái gọi là chủ quyền của Bắc Kinh đối với nhóm đảo này.

Trong khi đó 4 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc cũng lượn vòng quanh khu vực Senkaku trong ngày hôm qua 25/12, tuy nhiên nó không xông vào khu vực 12 hải lý như những lần trước. Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản vẫn đang bám sát các động thái của Bắc Kinh ngoài Senkaku trên không cũng như trên biển.

Hồng Thủy (Nguồn China News)