Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức lên án Bắc Triều Tiên

12/02/2013 13:13 Lê Dũng
(GDVN) - Thông điệp lên án Bắc Triều Tiên của bà Park Geun-hye đã được truyền thông nước này truyền đi.
Bà Park Geun-hye, người sẽ đảm nhận cương vị Tổng thống Hàn Quốc trong thời gian tới đây đã chính thức lên án hành động thử bom hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong sáng ngày hôm nay 12/2.

Bà Park Geun-hye

Thông điệp lên án Bắc Triều Tiên của bà Park Geun-hye đã được truyền thông nước này truyền đi trong bối cảnh bà mới được bầu làm nhà lãnh đạo hàng đầu của Hàn Quốc.

Trong một động thái khác, Quân đội Hàn Quốc vừa tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã được lệnh báo động và tăng cường các biện pháp cảnh giác để đề phòng các tình huống và diễn biến xấu có thể xảy ra.

"Chúng tôi đang theo dõi mọi động thái của Bắc Triều Tiên để phán đoán xem nước này có tiến hành phóng tên lửa tầm xa như đe doạ hay không. Hàn Quốc và Mỹ đã huy động mọi phương tiện tình báo, trinh sát để theo dõi"- Kim Min-seok - người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc cho hay.

Theo quân đội Hàn Quốc, sức công phá và năng lượng của quả bom hạt nhân được Bình Nhưỡng thử nghiệm trong sáng nay khoảng từ 6 đến 7 kiloton.

Phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc

1 kiloton tương đương với 1.000 kg thuốc nổ cực mạnh TNT. Theo tính toán của Hàn Quốc, vụ nổ đầu tiên (năm 2006) của Bắc Triều Tiên có sức công phá 1 kiloton, vụ thứ hai (năm 2009) khoảng từ 2 đến 6 kiloton. Tuy nhiên dư chấn lần này thu thập được chỉ cao bằng như chấn năm 2009 (khoảng trên 5 độ richter).

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin sẽ gặp gỡ tư lệnh quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên - Tướng ames Thurman và Đại sứ Mỹ ở nước này Sung Kim vào lúc 3 giờ chiều nay 12/2 theo giờ Hàn Quốc để thảo luận các biện pháp đối phó với vụ thử nghiệm của Triều Tiên.
Lê Dũng