Tân Tổng thống Ukraine muốn có thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và EU

29/05/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko muốn thành lập liên minh với Mỹ và EU để bảo vệ Ukraine bằng phương tiện quân sự.

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Bild của Đức rằng, đất nước của ông cần một thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) để bảo đảm khả năng quân sự của mình.

Petro Poroshenko

Khi được hỏi về khả năng gia nhập NATO, ông Poroshenko nói rằng sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự chấp thuận của đa số người dân Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng trong thời điểm này, phần lớn người dân Ukraine không ủng hộ điều đó.

"Chúng tôi cần một liên minh an ninh mới với Mỹ và EU để bảo vệ Ukraine bằng phương tiện quân sự. Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ nỗ lực cho sự hình thành liên minh này và bắt đầu các cuộc đàm phán ngay lập tức", ông Poroshenko nói.

Tân Tổng thống Ukraine cho biết, ông dự định sẽ thành lập một hệ thống an ninh mới thay cho Bản ghi nhớ Budapest.

Về chiến dịch chống lực lượng ly khai mạnh mẽ được khởi động ngay sau khi đắc cử, ông Poroshenko cho biết, cho đến lúc này chiến dịch "chống khủng bố" mới thực sự bắt đầu.

Poroshenko cũng bày tỏ ý định đàm phán với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để tìm cách ổn định tình hình trong nước. 

Nguyễn Hường