Tăng cường thanh tra xử lý các trang facebook tổng hợp thông tin

01/08/2013 09:59 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã chính thức được công bố chiều 31/7 tại Hà Nội với nhiều thay đổi so với Nghị định số 97 ban hành năm 2008.
Chiều 31/7/2013, tại buổi họp báo giới thiệu Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet do Bộ này tổ chức, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời báo chí xung quanh các vấn đề này.

Theo đó, Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, định nghĩa: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp". 

Như vậy, những tài khoản được lập thông qua các mạng xã hội như Facebook sẽ chỉ được đăng thông tin của riêng cá nhân đó.

Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, hiện trên thực tế vẫn còn nhiều trang blog, tài khoản facebook lập ra để tổng hợp thông tin thời sự của các cơ quan báo chí, tổ chức Đảng, Nhà nước… vì thế, trong vấn đề quản lý, các cơ quan nhà nước phải tăng cường thanh tra chấn chỉnh xử lý những hoạt động này. 

Trang thông tin cá nhân không được trích dẫn của các cơ quan báo chí và website của các cơ quan Nhà nước...

VnExpress đưa tin, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử giải thích rằng: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước".

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng cho biết, về thông tin điện tử, Bộ sẽ có thông tư qui định hướng dẫn rõ hơn. Tuy nhiên, về nguyên tắc cơ bản, trang thông tin của cá nhân là phục vụ cho cá nhân của người đó. 

Trên báo VnEconomy, ông Lê Nam Thắng cho rằng: Những thông tin tổng hợp, thông tin chính thức của các cơ quan báo chí còn liên quan đến vấn đề bản quyền, vấn đề của cơ quan báo chí, không thể lấy từ chỗ này đặt sang chỗ kia được, mà phải trích dẫn, xin phép, đồng ý. Hay, thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước hoặc của các tổ chức, không thể lấy đưa lên rồi làm thành tin tức của mình được. Đấy là qui định chung về Luật Dân sự và qui định của pháp luật về Luật Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: "Nghị định về xử lý vi phạm trên Internet đang được soạn thảo và sẽ trình Chính phủ thời gian tới".

Một nội dung khác cũng đặc biệt được quan tâm là quản lý thông tin xuyên biên giới. "Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam", Nghị định nêu rõ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những hình thức xử phạt cụ thể với các trường hợp vi phạm, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay hiện Ban soạn thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong cả hai lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - CNTT và lĩnh vực Báo chí - Xuất bản và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian gần đây.

Liên quan đến câu hỏi, làm thế nào xử lý được những trang mạng mạo danh thông tin lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Thắng cho biết, Internet cũng như một xã hội - một xã hội thu nhỏ hơn, nên cũng giống như trong đời thực, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, thông tin không chính xác hay lừa đảo. Việc xử lý, ngăn chặn các trang thông tin, nội dung thông tin độc hại thì cũng như cuộc đời thực.

Nhận định về những trang web mạo danh các lãnh đạo Đảng, nhà nước, những người nổi tiếng, Thứ trưởng cho hay Internet là một xã hội thu nhỏ, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, có thông tin không chính xác, lừa đảo. Việc xử lý nội dung thông tin độc hại cũng sẽ được áp dụng như trong cuộc đời thực. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ngành, cơ quan báo chí cũng phải vào cuộc, đấu tranh chống lại luận điệu sai trái chứ chỉ dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.Liễu Phạm (Tổng hợp)