Tập Cận Bình bất ngờ đi Tân Cương tăng cường chống khủng bố

29/04/2014 14:30 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi quan tâm nhiều đến trang bị và huấn luyện của các bạn. Càng đổ nhiều mồ hôi trong huấn luyện, càng bớt đổ máu trong chiến đấu", Tập Cận Bình nói
Tập Cận Bình thăm lực lượng cảnh sát chống khủng bố Tân Cương.
Bưu điện Hoa Nam ngày 29/4 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật 27/4 đã thực hiện chuyến thăm hiếm hoi đến khu vực Tân Cương đầy bất ổn lần đầu tiên kể từ khi ông trở thành lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.


Tân Cương là nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và căng thẳng liên tục âm ỷ giữa các nhóm ly khai và chính phủ.


Tháp tùng ông Bình có Du Chính Thanh, nhân vật thứ 4 trong thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp và Trương Xuân Hiền, Bí thư Tân Cương.


"Tôi quan tâm nhiều đến trang bị và huấn luyện của các bạn. Càng đổ nhiều mồ hôi trong huấn luyện, càng bớt đổ máu trong chiến đấu", Tập Cận Bình nói với lực lượng cảnh sát vũ trang chống khủng bố Tân Cương.


Chuyến công tác Tân Cương của Tập Cận Bình bắt đầu chỉ 2 ngày sau cuộc họp bộ Chính trị, trong đó ông Bình tuyên bố sẽ "kiên quyết trấn áp các lực lượng khủng bố và ly khai với cường độ cao nhất để bảo vệ an ninh quốc gia".


Ở Kashgar, một thành phố quan trọng ở miền Nam Tân Cương, Tập Cận Bình thăm 1 đơn vị thuộc quân khu Tân Cương và 1 đơn vị cảnh sát vũ trang. Ông kêu gọi các binh sĩ giữ gìn đoàn kết dân tộc và bảo vệ quốc gia.


Theo các quan chức Trung Quốc, trong năm qua đã diễn ra một loạt các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương và đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, trong đó gồm 29 người dân thường và 4 kẻ tấn công vụ khủng bố nhà ga Côn Minh hồi tháng trước.


Ông Bình cũng đến thăm một ngôi làng gần đó, hỏi thăm cuộc sống hàng ngày của người Duy Ngô Nhĩ và các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương.


Đến thăm trường học, Tập Cận Bình kêu gọi các giáo viên người Hán cần hiểu ngôn ngữ Duy Ngô Nhĩ và dạy học sinh Tân Cương biết tiếng Hán phổ thông. 

"Điều quan trọng là giáo dục song ngữ cho trẻ em dân tộc thiểu số. Họ sẽ tìm được việc làm dễ dàng hơn trong tương lai khi biết tiếng phổ thông, và quan trọng hơn họ sẽ đóng góp nhiều cho đoàn kết dân tộc." Ông Bình nhấn mạnh.

Hồng Thủy