Tập Cận Bình chúc tết các lão tướng, không nhắc đến Quách Bá Hùng

10/02/2015 09:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Bằng cách không nhắc đến Quách Bá Hùng một dòng nào, Bắc Kinh muốn ngầm cho dư luận biết tướng Hùng đã bị xử lý.
Ông Tập Cận Bình dẫn đầu Quân ủy trung ương khóa 18 chúc tết các "nguyên lão" sống tại Bắc Kinh, nhưng không có Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương khóa 17, đồng cấp với ông Bình khi đó.

Đa Chiều ngày 10/2 đưa tin, hôm qua 9/2 ông Tập Cận Bình dẫn theo các tướng hàng đầu trong Quân ủy trung ương đến chúc tết cán bộ lão thành và tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu sống tại Bắc Kinh. Tuy nhiên tờ Quân giải phóng và đài truyền hình trung ương Trung Quốc khi đưa tin này không nhắc một chữ nào về cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng. Cũng không thấy ông Hùng xuất hiện trong buổi chiêu đãi mừng năm mới, theo quy luật đưa tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc, rất có khả năng Quách Bá Hùng đã bị điều tra.

Tháp tùng Tập Cận Bình có các tướng Phạm Trường Long, Hứa Kỳ Lượng đồng Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng, Phòng Phong Huy - Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm 3 Tổng cục Chính trị, Hậu cần, Trang bị và Tư lệnh Hải quân, Không quân, Tên lửa chiến lược.

Năm ngoái trong buổi tiệc chiêu đãi cựu cán bộ lão thành và tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu diễn ra ngày 20/1/2014, cả ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đều xuất hiện và được truyền thông Trung Quốc đưa tin rộng rãi. Từ khi tướng Hậu bị bắt, người ta không thấy người đồng cấp Quách Bá Hùng xuất hiện trước công chúng như trước, kể cả trong các dịp kỷ niệm quan trọng của nhà nước và quân đội Trung Quốc.

Đã có nhiều nguồn tin từ truyền thông người Hoa hải ngoại cho biết Quách Bá Hùng chính là con hổ lớn tiếp theo của chiến dịch đả hổ đập ruồi trong quân đội. Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương 73 tuổi này nhiều khả năng bị điều tra vì liên quan đến nhận hối lộ, bán quân hàm chức vụ.

Trước đó Đa Chiều cũng từng phân tích, nhiều khả năng Trung Nam Hải đã "sờ gáy" Quách Bá Hùng, tuy nhiên chưa công khai trước dư luận. Bằng cách không nhắc đến Quách Bá Hùng một dòng nào, Bắc Kinh muốn ngầm cho dư luận biết tướng Hùng đã bị xử lý. 

Hồng Thủy