Tập Cận Bình: Có một số vấn đề đảng viên không nên hỏi

04/01/2016 09:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số người còn than phiền, tìm kiếm và hỏi những câu họ không nên hỏi, tìm cách nghe ngóng các thông tin nội bộ và bí mật lan truyền nó.

South China Morning Post ngày 3/1 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc nên thận trọng khi bàn tán về các chính sách quan trọng và cảnh báo họ chớ chia rẽ, bè phái trong đảng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Tân Hoa Xã/SCMP.

Ông Tập Cận Binh đồng thời là Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo các đảng viên của mình chớ đưa ra những "câu hỏi không nên hỏi", đồng thời yêu cầu các đảng viên ngừng lan truyền tin đồn chính trị, phe phái. 

Ý kiến này của Tập Cận Bình được ông tiết lộ trong một cuốn sách mới xuất bản sau khi Ủy ban Kiểm tra kỉ luật trung ương đã chỉnh sửa, trong đó thu thập các phát biểu khác nhau của Tập Cận Bình kể từ đại hội 18 tháng 10 năm 2012 đến nay.

"Có một số người lan truyền tin đồn, bình luận trực tuyến trên mạng hay thành lập các nhóm để thảo luận về các chính sách của đảng mà không phù hợp với đường lối, chủ trương của đảng", ông Tập Cận Bình phát biểu trước cuộc họp cuối năm của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.

"Một số người còn than phiền, tìm kiếm và hỏi những câu họ không nên hỏi, tìm cách nghe ngóng các thông tin nội bộ và bí mật lan truyền nó", ông Tập Cận Bình nhận xét, những hành động này đang phá hoại đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trong bài phát biểu tương tự, ông Bình chỉ trích các quan chức trong đảng đã không báo cáo các vấn đề cá nhân liên quan như sức khỏe, tình trạng hôn nhân và con cái của họ cho đến khi vấn đề trở nên nghiêm trọng.

"Một số có nhiều giấy tờ giả, thậm chí là nhiều hộ chiếu và thẻ ID giả nhưng những vấn đề này không được báo cáo. Họ cần phải báo cáo nếu họ hiểu quy định. Nếu không, hoặc là họ không chịu tìm hiểu các quy định, hoặc là họ có những bí mật đen tối", ông Bình nói.

Việc công bố những bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trước hội nghị của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương dự kiến diễn ra từ 12 đến 14/1 này cho thấy, siết chặt kỷ luật chính trị đối với các quan chức trong đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là một vấn đề quan trọng.

Gần đây đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành quy định về các hình thức xử lý đảng viên có bình luận không phù hợp đối với những chính sách quan trọng, hoặc những đảng viên nào nói xấu lãnh đạo đảng, "xuyên tạc" lịch sử hoặc không trung thực trong kê khai lý lịch cá nhân.

Hồng Thủy